Cách chống ẩm mốc tường cho nhà cũ

Với đặc tính của khí hậu của Việt Nam, hiện tượng ẩm mốc tường nhà rất dễ xảy ra , nhất là đối với những ngôi nhà đã được sơn lâu năm, hay vào mùa mưa bão. Ẩm mốc giống như đám mụn ngoài da, không gây ảnh hưởng tới kết cấu nhưng lại cực kì khó chịu.

Khi nước thấm lên trên tường nhà sẽ mang theo một lượng muối khoáng nhất định nào đó. Trong lượng muối khoáng này có chứa khá nhiều dinh dưỡng cho các loại nấm mốc tồn tại và phát triển. Những nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang là do một loại nấm mốc sống trên khu vực ẩm mốc. Và đó cũng chính là lí do Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh về đường hô hấp nhiều nhất Đông Nam Á.

Ẩm mốc tường nhà

Nói vậy để thấy rằng cách chống ẩm mốc tường cho nhà cũ, bảo vệ ngôi nhà của bạn dưới những tác nhân gây hại từ nấm mốc là điều hết sức quan trọng.

Vậy thì nguyên nhân do đâu? Đâu là lí do khiến bức tường nhà bạn trở nên ẩm ướt, Điều gì khiến bạn và người thân gặp vấn đề với những căn bệnh hô hấp?

Nguyên nhân:

+ Bắt đầu ngay từ quá trình xây dựng của những người thợ xây,do khi chat vữa lên từng viên gạch , lượng vữa không được phủ đồng đều, tạo ra những lỗ hổng.

+ Bản chất tự nhiên của vữa, xi măng thường khá xốp và mềm, tính hấp thụ nước tự nhiên cao, cứ dần dần như vậy cho đến khi không thể hút them được nữa, ngay lập tức chúng thấm làm ẩm chân tường với mức độ ngày một nghiêm trọng.

+ Chảy mồ hôi tường nhà xảy ra khi tiết trời nồm, độ ẩm cao, điều đó cũng dẫn tới hiện tượng ẩm mốc.

+ Do chưa tính toán kĩ về cách chống thấm tường cho nhà cũ, mới,..trước khi đi vào hoàn thiện

Vậy thì cách bảo vệ tường nhà là bạn sẽ là?

Để bảo vệ cho tường nhà của bạn khỏi các tác nhân nấm mốc và ẩm ướt, đã có rất nhiều phương pháp được đưa ra và áp dụng, nhưng lại không mấy hiệu quả, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới diện mạo, thẩm mĩ của ngôi nhà cũng như cả về kinh tế, thời gian và sức lực.Để giảm thiếu tối đa những thiệt hại không đáng có, chúng ta cần có những hiểu biết đầy đủ về cách chống thấm tường nhà.Nhất là cách chống ẩm mốc cho tường nhà cũ.

Với những bức tường cũ, đã được sơn trong một thời gian dài, thì tỉ lệ xảy ra hiện tượng ẩm mốc tăng lên gấp bội, và vì là tường cũ nên khâu xử lí chống thấm cũng cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chính xác.

Bước 1: Trước khi muốn sơn một lên tường một lớp sơn mới, cần phải cạo sạch lớp sơn bị bong, có thể sử dụng các hóa chất tẩy rửa để diệt nấm mốc nhằm làm sạch khu vực bị thấm.

Bước 2: Tiếp đó, ta sử dụng vữa hồ để lắp đầy những vết nứt và lỗ hổng, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dung dành cho tường ngoài trời, đảm bảo rằng bề mặt đã được phủ kín với độ dày 0,5cm.Để đạt được hiệu quả cao, cần chắc rằng, bề mặt cần sơn luôn sạch sẽ, khô thoáng, độ ẩm dưới 16%.

Bước 3: Phủ một lớp sơn chống kiềm.Chờ sơn khô.

Bước 4: Phủ từ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên bề mặt.

Một số lưu ý cho chống ẩm tường nhà:

+ Khi xảy ra ẩm mốc tại những khu vệ sinh, sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch phủ lên bề mặt phía trong và ngoài bức tường.

+ Nếu ẩm mốc xảy ra tại nơi cần trang trí, có thể dùng gạch hay gỗ ốp lên bề mặt vừa có tác dụng chống thấm, vừa đảm bảo về mặt thẩm mĩ.

+ Nếu ẩm mốc áp sát tường nhà bên cạnh mới xây, chưa chưa chat vữa, cần xử lí toàn bộ bề mặt tiếp giáp của tường và mặt trong tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.

Với bài viết trên đây, hy vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu về cách chống ẩm mốc tường cho nhà cũ, cũng như tường cho nhà mới,.. để xóa đi nỗi lo ẩm mốc, và có một môi trường sống thật tuyệt.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay