Kiến thức cần biết khi chọn tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Chọn tỷ lệ thích hợp giữa các đồ đạc và kết hợp chúng với nhau sao cho thật hài hòa cân đối thường là một yêu cầu quan trọng trong thiết kế nội thất. Bạn chỉ cần thiết lập được những tỷ lệ hợp lý, những kích cỡ cân đối, phù hợp bạn sẽ tạo được một ngôi nhà theo ý thích, nguyện vọng của mình.

Đây là một số gợi ý hay để bạn chọn tỷ lệ thích hợp trong thiết kế nội thất. Vẻ đẹp của mỗi một căn nhà đều đến từ chính cảm giác mà không gian sống đem lại cho bạn, chứ không phải là những món đồ nội thất trang trí đắt tiền mà bạn đang sở hữu. Thiết kế nội thất luôn tuân thủ các tỷ lệ khi nhà thiết kế thiết lập mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất trong không gian nội thất. Sự cân xứng thể hiện qua các mối liên quan giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu với không gian chung quanh. Tỷ lệ sẽ phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

Khi xem xét tỷ lệ của một đồ vật bất kỳ, bạn nên chú ý tới 2 yếu tố chính đó là: Kích cỡ của món đồ đó so với những đồ vật khác trong phòng có cân đối và chuẩn tỷ lệ với toàn bộ không gian chung hay không, tiếp đó là hình dáng của đồ vật liệu có thực sự thích hợp với những đồ nội thất khác hay không. Ví dụ như khi bạn muốn đặt một chiếc ghế sofa quá lớn trong một căn phòng có diện tích nhỏ hay dùng khăn trải bàn hình chữ nhật đặt trên một chiếc bàn hình tròn, trong cả hai trường hợp đó bạn đều đã trang trí căn phòng với những tỷ lệ chưa hợp lý.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp ích cho bạn khi sử dụng, sắp xếp đồ đạc hợp lý, theo những tỷ lệ thích hợp cho căn nhà mình. Tuy nhiên, đây chỉ là những quy tắc chung, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, áp dụng chúng theo cách của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một không gian rộng lớn sẽ luôn thích hợp với những đồ vật có kích cỡ lớn, và ngược lại bạn nên sử dụng đồ đạc tinh tế hơn một chút trong những căn phòng với diện tích nhỏ để đạt được sự hài hòa tổng thể.

Bạn nên chọn co mình một đồ vật chính trong phòng để tạo điểm nhấn, trọng tâm và từ đó có thể dễ dàng đặt ra những quy chuẩn, tỷ lệ cho những đồ vật bổ sung khác.

Tỷ lệ của trần nhà cần phối hợp hài hòa với các đồ nội thất trong căn phòng. Trần nhà cao nên đi kèm với những đồ nội thất có chiều cao tương đối, và ngược lại nếu trần nhà thấp không nên dùng những món đồ quá cao khiến không gian trông kém tinh tế, và có thể che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định bạn có thể dùng những đồ nội thất theo phong cách hiện đại với chiều cao vừa phải trong một căn phòng cao và rộng, sẽ vẫn giúp không gian trông rộng rãi thoáng mát và khá đẹp mắt.

Để lại những khoảng trống thích hợp giữa đồ đạc và phần không gian bên trên là cách chọn tỷ lệ thiết kế thông minh, điều này giúp bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, khó chịu với những căn phòng chật kín đồ đạc.

Xem thêm về cách điều phối ánh sáng thích hợp tại đây: Những điều cần biết khi điều phối ánh sáng trong nội thất nhà ở

Những họa tiết trang trí theo tỷ lệ phòng. Với những căn phòng rộng, bạn có thể thoải mái trang trí với muôn vàn chi tiết cùng những tỷ lệ khác nhau, tuy nhiên thiết kế những không gian nhỏ hơn, bạn nên thận trọng hơn một chút. Bạn vẫn có thể chọn những hình thù, hoa văn kích cỡ lớn trong những phòng nhỏ, tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi không gian tổng thể chủ yếu là màu trắng hoặ sáng màu và cũng cần hạn chế, sử dụng ở những vị trí thích hợp mà thôi.

Họa tiết giấy gián tường to trong một không gian nhỏ nhưng có tông màu sáng vẫn đạt tỷ lệ thích hợp trong thiết kế

Sử dụng những hình dạng tương đồng trong cùng một không gian. Ví dụ như bạn có thể trang trí tường với những hoa văn hình vuông và bên cạnh đó đặt dưới là một chiếc bàn hình vuông cùng một vài món đồ khác cũng có hình dạng tương tự.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay