Một số kiến thức chọn lựa ánh sáng thích hợp cho nhà hàng

Góp phần thành công không nhỏ cho một dự án thiết kế nội thất nhà hàng chính là việc sử dụng ánh sáng phù hợp, hiệu quả tạo ra một không gian gợi cảm với nhiều hướng mở. Yếu tố ánh sáng có tầm quan trọng không hề nhỏ trong việc tạo nên ấn tượng của một không gian nội thất nhà hàng, dưới đây là những điều bổ ích mà AWE sưu tầm giới thiệu tới các bạn.

Qua các mẫu thiết kế nội thất nhà hàng mà nhà thiết kế Bosco thực hiện với nhiều hình thức cầu kỳ nhất, công phu nhất, được đầu tư khá nhiều cả về thời gian lẫn tiền bạc đều có thể dễ dàng bị phá hỏng nếu như mắc những sai lầm dù nhỏ trong hệ thống chiếu sáng dùng để trang trí. Để tạo ra được một bầu không khí thân thiện, thoải mái cho khách hàng khi đến đây ngoài những yếu tố chính như hương vị món ăn, âm nhạc, mức độ tiếng ồn và độ rộng không gian, ánh sáng là một phần quan trọng cần được đầu tư sự quan tâm, chú ý thích hợp.

Ánh sáng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp truyền đạt ý tưởng, mục đích thiết kế của bạn tới những khách hàng khi đến đây và cũng góp phần trong sự tương tác với với môi trường tổng thể của nhà hàng. Nhiều khi việc xem xét, điều chỉnh hệ thống chiếu sáng thường ít được chú trọng trong giai đoạn đầu của thiết kế nội thất để rồi khi mà công việc sắp hoàn thành sẽ rất khó để có thể thay đổi, tuỳ chỉnh theo ý. Bạn nên tránh mắc phải sai lầm này và phát triển những ý tưởng, dự định thiết kế ánh sáng song song cùng với bản thiết kế kiến trúc và nội thất ngay từ những bước đầu tiên. Với sự chọn lựa ánh sáng thích hợp và phát triển kế hoạch chiếu sáng thông minh, tiết kiệm cho nhà hàng của mình.

Hiểu rõ bối cảnh

Ngoài những ý tưởng, miêu tả ngắn gọn hay những yêu cầu từ phía khách hàng, để hiểu rõ bối cảnh mục đích sử dụng của không gian sẽ giúp bạn xác định được hướng thiết kế ánh sáng và lập nên kế hoạch ban đầu chính xác nhất. Đó có thể là nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh theo phong cách đơn giản hay nhà hàng sang trọng, lãng mạn chuyên phục vụ những bữa tối đắt tiền. Với mỗi bối cảnh, đối tượng khách hàng khác nhau, sẽ cần lựa chọn mức độ, phong cách chiếu sáng và chủ để cho ánh sáng tổng thể khác nhau.

Với những nhà hàng chuyên phục vụ đồ ăn nhanh hay những món ăn mang về, ánh sáng rực rỡ mạnh mẽ rất phù hợp với tác phong nhanh chóng, mau lẹ của cả nhân viên và khách hàng. Ngược lại, trong những không gian ấm cúng, lãng mạn, nơi mà mọi khách hàng có thể lưu lại hàng giờ để trò chuyện và dùng bữa thoải mái, thì ánh sáng nhẹ vừa đủ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Những điều cần cân nhắc trong lựa chọn ánh sáng

Một hệ thống chiếu sáng hoàn thiện, đầy đủ vừa phải đáp ứng yêu cầu về thầm mỹ và cũng phải phù hợp với từng nhu cầu cụ thể,với môi trường làm việc an toàn thân thiện với môi trường xung quanh vẫn sẽ là mục tiêu cuối cùng. Hầu hết các quốc gia, vùng miền đều đã thiết lập các tiêu chuẩn dành cho mức tiêu thụ năng lượng, an toàn sử dụng và mức độ ánh sáng cần thiết. Ví dụ như ở trong một số khu vực nhất định của nhà hàng, bạn sẽ phải thiết lập những loại bóng đèn khác nhau với công suất khác nhau theo đúng tiêu chuẩn, không được lắp công tắc mờ tỏ và ngoài ra cũng phải duy trì 24/24 để đảm bảo an toàn.

Với công nghệ phát triển hiện đại như ngày nay, những thiết bị chiếu sáng hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường và đồng thời cũng phù hợp với nhu cầu về thẩm mỹ, trang trí làm đẹp của bạn. Có rất nhiều những lựa chọn cho một hệ thống chiếu sáng thông minh như hệ thống cảm biến tự điều chỉnh mờ tỏ, cảm biến chuyển động, cảm biến âm thanh hay một số loại đèn siêu sáng tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn trang trí nhà hàng hiệu quả nhất.

Lập kế hoạch chiếu sáng càng sớm càng tốt

Lập kế hoạch thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà hàng ngay từ ban đầu sẽ kết nối được những chi tiết, tạo sự liền mạch cho kiến trúc tổng thể của nhà hàng ngoài ra, chuẩn bị trước từ sớm còn giúp tránh việc sửa chữa, cải tạo rất bất tiện về sau này. Thêm vào đó bạn sẽ dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống chiếu sáng bao gồm mức độ ánh sáng tổng thể, điều chỉnh ánh sáng chức năng, ánh sáng trang trí hay ánh sáng trọng tâm chỉ với một vài thao tác đơn giản rất thuận tiện.

Tạo sự tương đồng, kết nối với ánh sáng bên ngoài

Cuối cùng, một lưu ý không kém phần quan trọng, đừng quên tạo ấn tượng đầu tiên với ánh sáng ngay từ phía ngoài nhà hàng. Ánh sáng có thể là yếu tố đầu tiên trong thiết kế nội thất để thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng cho khách hàng ngay cả khi họ đi qua và chưa có ý định vào nhà hàng. Hãy cân nhắc để có thể kết hợp tốt ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, dùng một vài chi tiết, điểm nhấn khiến khách hàng không thể bỏ qua ngay từ cái nhìn đầu tiên.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay