Một số kiến thức cơ bản khi chống thấm tầng hầm

Chống thấm tầng hầm bản chất là chống nước từ dưới nền lên trên và ngầm từ ngoài tường vào trong. Việc chống thấm là từ mọi hướng trong tầng hầm. Vì thế, để hoạt động chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất cần xác định rõ từng hạng mục trong chống thấm tầng hầm như chống thấm sàn bê tông, chống thấm tường hầm, hay tại chỗ phân đoạn đổ bê tông (tiếp giáp giữa tường và nền), tại các ống xuyên tường. Từ đó lựa chọn giải pháp chống thấm sao cho tối ưu kết hợp với các vật liệu chống thấm phù hợp để đảm bảo hoạt động chống thấm đạt hiệu quả mong muốn.

Yêu cầu cơ bản đầu tiên trong chống thấm tầng hầm là phải đảm bảo bề mặt cần chống thấm khô ráo, sạch sẽ, các vết nứt hay hư hỏng phải được dặm vá theo đúng kỹ thuật trước khi tiến hành hoạt động chống thấm.

Một vài phương án thi công chống thấm

Phương án thi công dùng màng khò nóng (khò đèn)

– Dùng máy khò làm nóng bề mặt thi công của công trình, trải màng chống thấm và khò cho nóng chảy rồi ấn dính xuống bề mặt thi công.

– Biên độ chồng mí giữa các lần tiếp giáp là 50mm

– Trát 1 lớp bê tông từ 3-4 cm lên trên bề mặt đã thi công nhằm bảo vệ cho màng chống thấm, tăng hiệu quả và kéo dài thời gian bền vững của công trình

Phương án thi công dùng màng chống thấm tự dính (màng nguội)

– Bóc lớp nilong trên bề mặt của màng chống thấm, trải và dán màng chống thấm lên toàn bộ bề mặt cần thi công của công trình.

– Biên độ chồng mí giữa các lần tiếp giáp là từ 70-100mm để đảm bảo độ che phủ giữa các màng chống thấm là tốt nhất.

– Trát lớp bê tông 3-4cm lên bề mặt đã thi công để bảo vệ màng chống thấm , tăng hiệu quả và thời gian bền vĩnh cửu công trình.

Phương án thi công dùng hóa chất

– Làm ẩm bề mặt cần thi công, sau đó tiến hành quét hóa chất chống thấm lên toàn bộ bề mặt.

– Thi công hai lớp cách nhau từ 2h-4h để bảo đảm độ khô của lớp hóa chất trước, quét lớp thứ 2 theo chiều vuông góc với lớp thứ 1. Phương án này đòi hỏi thao tác phức tạp nhưng mang lại hiệu quả chống thấm và độ bền cao, đảm bảo chất lượng rất tốt trong thời gian dài và vẫn an toàn cho sức khỏe của người thi công và người sử dụng.

Lựa chọn phương pháp tối ưu cho chống thấm tầng hầm

Dù lựa chọn thi công theo phương pháp nào thì việc chống thấm cũng cần kèm theo kiến thức và kinh nghiệm của nhà thầu bởi nó còn liên quan tới mực nước ngầm, áp lực nước ngầm, kết cấu nền móng, vị trí công trình thi công, để đảm bảo quá trình lựa chọn vật liệu và thi công đạt kết quả như mong muốn.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay