Nguyên tắc bài trí nhà bếp

Theo quan niệm phong thuỷ học truyền thống, để có một món ăn ngon, đẹp mắt đòi hỏi phải có nguyên liệu tươi, ngon; sự khéo tay; môi trường sạch sẽ và bố cục nhà bếp thể hiện sự cát tường. Vì vậy, việc bài trí trong nhà bếp rất quan trọng. Dưới đây, là những nguyên tắc bài trí nhà bếp cơ bản bạn cần biết.

1/ Tủ Lạnh

Không nên dán tranh ảnh, quảng cáo lên tủ lạnh. Theo quan niệm phong thuỷ trong xây dựng, cửa là nơi vào của vận may; nếu dán quá nhiều thứ trên cửa thì vận may sẽ tránh xa.

Không nên đặt lò nướng điện, lò vi ba… trên tủ lạnh. Vì tủ lạnh thuộc Thuỷ, còn lò nướng, lò vi ba thuộc Hoả, Thuỷ khắc Hoả là rất nguy hiểm.

Một tuần nên kiểm tra tủ lạnh một lần, vứt đi tất cả những thức ăn đã quá hạn sử dụng hoặc đã hỏng và lau sạch tủ lạnh.

2/ Dụng cụ làm bếp

Không nên treo nồi vào vách tường hoặc để ra ngoài. Sau khi chùi rửa nồi sạch sẽ, bạn hãy để vào trong tủ; cắm dao vào trong giá chuyên dụng, không nên để lộ ra ngoài. Dao kéo vứt bừa bãi dễ gây những chuyện buồn bực trong gia đình hoặc tiền bạc.

3/ Nên để riêng dụng cụ ăn, không nên để chung với gia vị và thức ăn.

BẾP KHÔNG NÊN BỐ TRÍ Ở CHÍNH GIỮA NHÀ

Chính giữa nhà là vị trí có liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của gia vận. Phong thuỷ gọi đây là “đại bàng cực”, là “huyệt nhãn” và “sinh khí” của ngôi nhà. “Sinh khí” từ đây sẽ toả đi khắp nhà. Khu vực này cần yên tĩnh, sạch sẽ. Khu vực này thích hợp để làm phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng ăn, phòng thờ, không nên làm nhà bếp, nhà kho. Nhà bếp có mùi lạ, có thuỷ, có hoả và ẩm ướt; còn nhà kho thì bít bùng. Nếu bố trí nhà bếp và nhà kho ở chính giữa nhà thì sẽ phá hoại sinh khí.

Vì vậy, nhà bếp không nên bố trí ở trung tâm. Bạn có thể đọc thêm bài những kiêng kị trong việc bố trí bếp để có thể bố trí nhà bếp một cách tốt nhất.

KHÔNG NÊN PHƠI QUẦN ÁO Ở KHU VỰC NHÀ BẾP

Việc nấu nướng thức ăn thuộc Hoả; hành vi giặt quần áo thuộc Thuỷ. Trong phong thuỷ, Thuỷ – Hoả tương khắc; nếu điều phối không hợp lý thì gia đạo sa sút. trong thực tế, nhà bếp thường có khói và mùi thức ăn nồng nặc, dễ làm bẩn quần áo. Ngược lại, quần áo cũng dễ làm thức ăn bị nhiễm bẩn, như thế sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, không nên phơi quần áo ở khu vực nhà bếp.

KHÔNG NÊN BỐ TRÍ PHÒNG ĂN CHUNG VỚI NHÀ BẾP

Ăn uống trong môi trường thoáng đãng, sạch sẽ, tinh thần thoải mái, dễ chịu sẽ có lợi cho sức khoẻ. Trong khi đó, nhà bếp có rất nhiều khói dầu, nóng nực, có mùi lạ và rác rưởi, lại có nước, điện, khí, là nơi nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm của phong thuỷ, nhà bếp tượng trưng cho sự thu nhập tài phú, phòng ăn tượng trưng cho sự tiêu phí. Nếu nhập chung cả hai thành một thì sẽ gây bất lợi. Ngoài ra, nhà bếp dạng mở thì từ cửa lớn hoặc phòng khách có thể nhìn thấy bếp, như thế sẽ lậu tài. Vì vậy, phong thuỷ học truyền thống cho rằng bố trí bàn ăn trong nhà bếp hoặc nhà bếp dạng mở là không tốt.

KHÔNG NÊN BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ Ở TRÊN HOẶC DƯỚI NHÀ BẾP

Nhà bếp thường ẩm ướt, không sạch sẽ, lại có nhiều khói dầu, nóng nực, dễ sinh ruồi nhặng. Nhìn từ góc độ Đông y, nhà bếp ở ngay phía trên hoặc phí dưới phòng ngủ sẽ dễ làm nhân hư hoả vượng, tì khí không tốt, dễ làm cho thần kinh quá nhạy cảm, căng thẳng bất an, sinh ra nhiều bệnh tật. Hơn nữa, nhà bếp là nơi động thổ, động hoả, động khí, động điện, đường ống ngang dọc, sẽ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên bố trí nhà bếp ở ngay phía trên hoặc phía dưới phòng ngủ. Tương tự như thế, nhà vệ sinh cũng không được bố trí ở phái trên hoặc phía dưới phòng ngủ.

Mọi nhu cầu thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, liền kề,… Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0911.050.673 hoặc theo bảng thông tin khách hàng dưới đây:

ĐĂNG KÝ NHÂN BẢNG DỰ TOÁN VÀ BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay