Sự cát hung của địa tướng và nền móng của ngôi nhà

Sự cát hung của địa tướng và nền móng của ngôi nhà là một trong những vấn đề luôn được áp dụng trong thiết kế kiến trúc nhà ở từ xa xưa đến nay, và nó được áp dụng theo 3 quan điểm sau:

Đối với vấn đề nền móng hoặc môi trường

Trong gia tướng cũng thường xuyên nhắc tới nền móng hoặc môi trường rất nhiều. Căn nguyên của nó là lấy “ đất tứ thần tương sở” là đẹp nhất, đây là căn cứ theo kinh điển Hoàng đế trạch kinh của gia tướng cát nhất là chủ. Cái gọi là tứ thần tương ứng chính là hướng đông có sông nhỏ, hướng tây có đường lớn, hướng nam có sông ngòi, hướng bắc có đồi núi, ứng với thần Thanh long, bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ. Các bạn có thể đọc bài chi tiết về gia tướng để hiểu rõ hơn về gia tướng là gì?

Ý nghĩa của nó là hướng đông có dòng sông trong, phía dưới của hướng nam có đất rộng, có ánh mặt trời chiếu vào, hướng tây có rừng cây mọc tươi tốt, hướng bắc dựa vào đồi núi che chắn gió. Đây là một mảnh đất lí tưởng.

Mảnh đất này là mảnh đất tốt có mặt trời chiếu chếch về phía nam, là mảnh đát sạch sẽ, tốt. Ngoài ra, được gọi là nam cao bắc thấp, đông nam càng cao, tây bắc càng thấp, hơn nữa hướng bắc của mảnh đất có dòng sông chảy qua được gọi là mảnh đất có nền móng tốt nhất.

Gia tướng lấy đất bằng phẳng là tốt nhất. Sau đó là đát có hướng nam, đông nam, hướng tây bằng phẳng hoặc hới chếch là tướng cát. Khi hướng bắc hơi thấp, mặt trời chiếu vào không tốt, hướng nam và hướng bắc hạ thấp thì vị trí của đỉnh đồi núi là tốt, nhưng sức gió mạnh không thể coi là căn cứ đẹp. Ngược lại, đất trũng gây ra ẩm ướt nên thuộc vào tướng hung.

Nền móng lấy hướng nam, bắc tương đối dài là cát

Từ xưa đến nay, hình dáng của nền móng lấy hướng nam bắc có hình chữ nhật hơi dài là đẹp. Đối với nhà ở mà nói, khu vườn phía nam cũng cần phải có ánh mặt trời chiếu đến. Khi mùa đông đến, hướng nam là mặt trời buổi trưa cũng chỉ lên đến độ cao khaorng 30 độ để đảm bảo đủ ánh sáng mặ trời, sân vườn phía nam cũng nên co diện tích rộng. Vì thế, đối với nhà ở có diện tích nhỏ hẹp mà nói nền móng hình vuông là tướng hung. Hướng nam, hướng bắc của nền móng tương đối dài là cát. Nhưng hình chữ nhật mà quá nhỏ và dài hoặc là hình tam giác hay nên móng không ngay ngắn chỗ dư chỗ khuyết cũng thuộc vào gia tướng hung.

Ngoài ra, nhà ở gần với dòng nước là hung vì trên phương diện vệ sinh dễ trở thành lí do của sự ẩm ướt và lí do lũ lụt cuốn trôi cho nên tránh xây dựng nhà ở gần suối cũng thuộc vào nguyên lý thông thường này.

Cũng như vậy, đất thấp, trũng, ẩm ướt là hung, điều này cũng giống như thời hiện đại ngày nay, sự tốt và xấu của việc làm nhà nên chú ý đến phương thức thiết kế xả nước và ngăn đập… Hơn nữa, nhưng nơi mà đất trũng xuống đều là những nơi có địa chất mềm yếu, không cảm thấy an toàn, nguy cơ sụt lún rất cao.

Nền móng lấy sạch sẽ là đẹp

Khi nhà ở xây dựng trên nền móng đất có nhiều bùn bẩn hoặc trên đống rác, chất hữu cơ trong đó sẽ mục nát, lầu ngày nền móng nhất định sẽ lún xuống. Trường hợp này cũng thuộc đại hung trong tướng. Ngoài ra, xây nhà trên bãi đất trước đây là giếng được lấp cũng là hung, nhưng cấn đề là phương pháp lấp như thế nào, nếu dùng đá vụn hoặc cát để lấp thì được.

Cũng giống như vậy, xây nhà trên nền móng trước đây có cây to lâu năm đã chặt đi cũng thuộc tướng hung. Đây là do “ mộc sâu thổ bi”. Khi gặp tình huống này, nếu đất không sạch hoặc đất có rễ cây thì chuyển hết đi, mang đất cát sạch sẽ về láp chỗ đó lại thì có thể tránh được nạn.

Còn về trong nen móng có cây to, cho rằng đây là hướng hung là vì cây to có thể sẽ cản ánh mặt trời chiếu vào hoặc gây trở ngại cho việc thông gió, cũng là nguyên nhân dễ dẫn tới hiện tượng sét đánh hoặc ảnh hưởng bởi gió to mà khiến ngôi nhà bị tổn hại. Ngoài ra, còn có lá rụng làm cho đỉnh nhà hoặc máng nước bên hiên nhà bị bẩn, cũng có thể do rễ cây phát triển làm cho móng nhà bị rỗng và sụt lún.

Với 3 quan điểm trên bạn đọc thì bạn sẽ thấy được tầm quan trọng về cát hung của địa tướng và nền móng trong thiết kế kiến trúc. Hiểu được điều này thì công ty thiết kế nội ngoại thất của chúng tôi luôn luôn áp dụng mỗi điều này trong thiết kế của mình. Để xem rõ báo giá chi tiết từng hạng mục thiết kế của chúng tôi, các bạn có thể xem chi tiết tại link báo giá dịch vụ thiết kế nội ngoại thất


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay