Tuổi Ngọ

Ngựa (tuổi Ngọ) đứng hàng thứ 7 trong 12 sinh tiêu, phối với địa chi là thuộc “ngọ”, cho nên giờ ngọ trong 12 thời thần là khoảng từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều, lại còn gọi là giờ ngựa (mã thời). Dịch quái lấy quẻ Kiền làm ngựa.

TRUYỀN THUYẾT VỀ TUỔI NGỌ

Theo truyền thuyết thì ngựa có hai cánh, gọi là thiên mã. Khi nó ở trên mặt đất thì chạy, ở biển thì có thể bơi, trên trời tcos thể bay, là một loại động vật rất có uy lực, về sau nó được Ngọc đế cho làm ngư mã ở Thiên cung. Thiên mã vì được Ngọc đế sủng ái dần dần trở nên kiêu ngạo, thường làm chuyện sai quấy. Ngày nọ, thiên mã ra khỏi thiên cung, phi thẳng đến Đông hải náo loạn Long cung. Thần quy giữ cửa cung cùng với binh tôm tướng cá đồng loạt ngăn cản, thiên mã tức giận, phóng cước đá chết thần quy. Chuyện này cáo lên Thiên đình, Ngọc đế liền hạ lệnh tước đôi cánh của thiên mã, và bị đè dưới núi Côn Luân, ba trăm năm không được nhúc nhích, xoay trở.

Sau hơn hai trăm năm, ông tổ của nhân loại có việc đi qua núi Côn Luân, thần tiên của vườn ngự mã ở Thiên cung báo cho thiên mã biết tin, và mách cho thiên mã cách làm thế nào để ra khỏi núi, lúc ông tổ của loài người đi qua, thiên mã la lớn, nói:

“Ông tổ loài người hiền lành ơi, mau đến cứu tôi, tôi tình nguyện theo ông đến thế gian, suốt đời vi ông mà ra sức”

Ông tổ loài người nghe vậy, tỏ ra thông cảm, bèn y theo lời của thiên mã nói, đốn bỏ cây đào trên đỉnh núi. Chỉ nghe một tiếng nổ lớn, thiên mã đã nhảy ra khỏi đáy núi Côn Luân.

Thiên mã vì đáp tạ ân cứu mạng nên cùng ông tổ loài người đến nhân gian, đời này qua đời kia ra sức phụ giúp cho loài người. Lúc thời bình thì ra sức kéo xe canh tác, chở đồ, để cho loài người cưỡi, lúc chiến tranh thì trang bị giáp yên chinh chiến trên sa trường, cùng với chủ nhân vào sinh ra tử, lập không biết bao nhiêu chiến công. Từ đó, ngựa với người trở thành bạn tốt của nhau như hình với bóng không rời. Đến lúc Ngọc đế chuẩn bị tuyển chọn 12 con vật làm sinh tiêu, ngựa trở thành con vật được loài người cử trước tiên. Ngọc đế cũng vì ngựa đã lập công chuộc tội, có công với loài người nên cho làm sinh tiêu.

Truyền thuyết dân gian đương nhiên là chuyện hư cấu, nhưng trên thực tế, đúng là ngựa với người có mối quan hệ thân thiết, bất cứ gia súc nào cũng không thể so với nó được. Từ lúc loài người cáo biệt thời đại săn bắt, tiến vào xã hội nông nghiệp, ngựa trở thành con vật được thuần dưỡng đầu tiên. Đặc trưng trung thành, nhẫn nại, dũng cảm, thông minh của ngựa làm cho nó trở thành bạn, trở thành trợ thủ đắc lực của loài người. Bất luận là phương diện canh tác, săn bắn, vận chuyển giao thông, hay là trên chiến trường phong ba bão táp, ngựa đều đã lập được không biết bao nhiêu công lao hiển hách. Không trách người xưa xếp ngựa đứng đầu trong lục súc.

Ngày nay, do khoa học kỹ thuật phát triển cao độ, trình độ cơ giới hoá nâng cao, vai trò trợ thủ cho loài người của ngựa đã yếu đi, nhưng hình ảnh công lao của ngựa trải qua mấy ngàn năm nay trong lòng con người vẫn không bao giờ bị phai nhạt.

TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI NGỌ

+ Tính tình người tuổi Ngọ: Hào phóng, hoạt bát, đầu óc linh hoạt, nhạy bén, trực cảm, có khả năng phán đoán, thẳng thắn, ngay thẳng, nói năng giỏi, đôi khi nóng nảy, bướng bỉnh.

+ Tình yêu người tuổi Ngọ: Tính tình thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng, thích tự do, kết hôn muộn. Tuổi này hợp với tuổi Mùi, tuổi Thìn, tuổi Tuất.

+ Nghề nghiệp người tuổi Ngọ: Vận động viên, lái xe, ký giả, cảnh sát, nhà doanh nghiệp, người làm nghệ thuật.

+ Thời vận người tuổi Ngọ: Thời vận cả đời bình thường, tuổi già thời vận khá, củng cố thêm sự nghiệp.

+ Lời khuyên cho người tuổi Ngọ: Tính nhẫn nạn kém, dễ bỏ lỡ giữa chừng, nên rèn luyện thêm nghị lực và tính nhẫn nại.

TUỔI NGỌ ỨNG VỚI NGŨ HÀNH

NĂM SINH
ỨNG VỚI NGŨ HÀNH
Nhâm Ngọ (1942, 2002...)
Mộc
Canh Ngọ (1930, 1990...)
Thổ
Mậu Ngọ (1918, 1978...)
Hoả
Bính Ngọ (1906, 1966...)
Thuỷ
Giáp Ngọ ( 1954, 2014...)
Kim

Tuổi Canh Ngọ

Ngựa trong nhà (thuộc mệnh Thổ trong ngũ hành) (người sinh năm 1930, 1990…) là người mau mồm mau miệng, ruột để ngoài da, lợi lộc dồi dào, nam thì nắm quyền binh, nữ thì sang chồng lợi con, là mạng thâm tú, nho nhã, chồng con được nhờ. Nam giới có tính cách cố chấp, được mọi người kính phục.

+ Số cát tường người tuổi Canh Ngọ: 2, 5, 7, 10.

+ Ngày tốt người tuổi Canh Ngọ: Thứ Năm.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Canh Ngọ: Tầng thứ 6.

+ Màu thích hợp người tuổi Canh Ngọ: Xám, lam, đen.

Tuổi Nhâm Ngọ

Ngựa trong quân (thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành) (người sinh năm 1942, 2002…) là người cần cù, thời trẻ có tài lộc nhưng không tụ, về già hưng vượng, nên được tích tụ dành dụm, phòng khi nóng lạnh bất thường. Nữ là mạng hưng gia, hiền tài đảm đang.

+ Số cát tường người tuổi Nhâm Ngọ: 2, 3, 7, 8.

+ Ngày tốt người tuổi Nhâm Ngọ: Thứ Năm.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Nhâm Ngọ: Tầng thứ 5.

+ Màu thích hợp người tuổi Nhâm Ngọ: Đỏ, hồng, cam.

Tuổi Giáp Ngọ

Ngựa trong mây (thuộc mệnh Kim trong ngũ hành) (người sinh năm 1954, 2014…) là người hoà nhã, vui vẻ, thích kết giao bạn bè, gặp hung hoá cát, ít được nhờ cậy cốt nhục anh em. Nữ là mạng mau mồm mau miệng, giỏi xã giao, có địa vị.

+ Số cát tường người tuổi Giáp Ngọ: 8, 9, 10.

+ Ngày tốt người tuổi Giáp Ngọ: Thứ Năm.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Giáp Ngọ: Tầng thứ 6.

+ Màu thích hợp người tuổi Giáp Ngọ: Xanh, hồng, trắng.

Tuổi Bính Ngọ

Ngựa trong chuồng (thuộc mệnh Thuỷ trong ngũ hành) (người sinh năm 1906, 1966, 2026…) là người có chí khí, bao dung độ lượng, cả đời hưởng tài lộc tự nhiên, dung mạo đoan chính, tính cách ôn nhu, hiền lương, thuở nhỏ nhiều tai ách, cốt nhục có tình. Nữ là mạng ít được cậy nhờ anh chị em, hậu vận hưng vượng.

+ Số cát tường người tuổi Bính Ngọ: 1, 4, 6, 9.

+ Ngày tốt người tuổi Bính Ngọ: Thứ Năm.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Bính Ngọ: Tầng thứ 5.

+ Màu thích hợp người tuổi Bính Ngọ: Xanh, hồng, vàng, kem.

NGƯỜI TUỔI NHỌ VỚI CÁC THÁNG

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng giêng: Tiết đầu xuân. Tinh thần sảng khoái, là người phẩm cách đoan chính, kín đáo, ít lời, thích kết giao bạn bè, thích vui vẻ nhộn nhịp.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng hai: Tiết kinh trập. Là người rõ ràng ngăn nắp, vạn vật tốt tươi, không có đại nạn, bản tính thông minh hơn người, ngao du khắp nơi, không chịu bó buộc, thích tự do tự tại.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng ba: Tiết thanh minh. Mây tan mưa tạnh, tuy có khó khăn hoạn nạn, nhưng là anh dũng hào kiệt, đảm lược hơn người, được kính trọng, ngưỡng mộ, sống chan hoà, xa yêu gần mến, mưu sự thành công.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng tư: Tiết lập hạ. Có cơ hội vào nơi nước sôi lửa bỏng, trách nhiệm nặng nề, vất vả ngược xuôi, không ngày ngơi nghỉ, bận rộn long đong, một đời lo âu, cuối cùng sẽ có ngày thành công, cuối đời hạnh phúc.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng năm: Tiết mạng chủng. Gia đạo hưng thịnh, phúc lộc dồi dào, nuôi người khác họ; có được lộc người, chồng nhờ phúc vợ.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng sáu: Tiết tiểu thử. Cơm canh đạm bạc, cả đời suy tính, lo nghĩ về nhiều chuyện ngoài ý muốn, về già được bình an.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng bảy: Tiết lập thu. Mát mẻ dễ chịu, thông minh tuyệt đỉnh, gia đình thanh đạm, ôn nhu nho nhã, tinh thông nghệ thuật, có chí hơn người, có sức hấp dẫn mạnh, tinh thần dồi dào, vạn sự như ý, cả đời không có hoạn nạn lớn, thanh nhàn êm ả, an lành ít lo âu.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng tám: Tiết bạch lộ. Cơ trí mưu lược hơn người, văn võ kiêm toàn, mạnh dạn can đảm, khéo léo tài tình, được cao vọng trọng, tình cảm ôn hoà, có chí khí, tuấn tú tài năng, anh hùng hào kiệt.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng chín: Tiết hàn lộ. Tài năng trí lực kiêm toàn, không làm mà thành, an nhiên tự tại, hưởng phúc nhàn nhã, không có quyền lực, hiếu học ham hiểu biết.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng mười: Tiết lập đông. Thoạt đầu vất vả lao đao, về sau sẽ được hạnh phúc, bản tính nghĩa hiệp can trường, một đời bình bình vậy.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng mười một: Tiết đại tuyết. Tính tình ôn hoà, đủ ăn đủ mặc, song vẫn thanh đạm, lao tâm khổ tứ, cuối cùng cũng được bình an.

+ Người tuổi Ngọ sinh tháng mười hai: Tiết tiểu hàn. Cả đời tuy có cái ăn cái mặc, song cũng vất vả, xuôi ngược trèo non lội suối, cũng là điều vui trong nối khổ vậy.

NGƯỜI TUỔI NGỌ VÀ ĐƯỜNG TÌNH DUYÊN

Người tuổi Ngọ đa phần có tướng mạo đẹp đẽ, biết nói những lời hay ý đẹp, khéo chiều lòng người khác. Riêng điểm này bạn đã có những lợi thế trong tình yêu. Dù vậy, tình yêu của bạn không phải lúc nào cũng êm đẹp mà trái lại gặp lắm trắc trở. Vì sao? Vì trong tình yêu bạn là người nhiệt tình nhưng thiếu nhẫn nại, điều đó khiến bạn không thấu hiểu đối phương. Nếu bạn khắc phục được nhược điểm này nhất định bạn sẽ có một gia đình hạnh phúc.

Nữ tuổi Ngọ thường theo đuổi mẫu tình yêu hiện thực. Mẫu người đàn ông đầy nam tính luôn là sự lựa chọn tối ưu của bạn. Nữ tuổi Ngọ luôn theo đuổi một cuộc sống gia đình hoàn mỹ, sự quan tâm, dịu dàng của bạn sẽ khiến chồng cảm phục và yêu bạn hơn. Nhưng bạn không phải là người yêu mù quáng, nếu chồng có sai lầm, bạn nhất định không tha thứ.

Nam tuổi Ngọ thường vụng về, trước mặt người yêu bạn thường tỏ ra lúng túng. Bạn rất vụng về trong những mối tình kiểu lãng mạn. Tuy vậy, khi trưởng thành bạn là người rất hoàn thiện, phong độ và rất được phái nữ sùng bái.

Nói chung, người tuổi Ngọ thích hợp với tuổi Dần, Mùi, Tuất. Tuổi Ngọ không thích hợp với tuổi Sửu, Tý nhưng qua tuổi trung niên thì sẽ thích ứng với nhau.


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay