Tuổi Tý

Chuột (tuổi Tý) là con vật đứng đầu trong 12 con giáp, phối với địa chi là thuộc về “Tý”. Vì vậy trong 12 thời thần (1 thời thần bằng 2 giờ hiện nay) của một ngày, giờ tý là từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Dịch quái lấy quẻ Cấn làm chuột.

TRUYỀN THUYẾT VỀ TUỔI TÝ

Theo truyền thuyết vui về 12 con giáp, 12 sinh tiêu là sự kiện thuộc quyền chưởng quản của Tứ đại thiên vương, năm thuộc vị thiên vương chấp sự sinh tiêu nào đó, thì người sinh ra năm đó thuộc sinh tiêu đó. Về sau, Tứ đại thiên vương trở về Thiên cung để trấn thủ Nam thiên môn, Ngọc Hoàng đại đế bèn quyết định tuyển chọn 12 động vật làm đại biểu cho sinh tiêu của nhân gian, và phong làm thần. Để thể hiện nguyên tắc công bình, Ngọc đế hạ lệnh, quy định trong một ngày, động vật ở nhân gian đều có thể đến Thiên cung để dự tuyển, hơn nữa, sẽ theo thứ tự đến trước, sau của các động vật mà định ra thứ tự sinh tiêu. Đồng thời giao hẹn đến ngày quy định, chú chuột già phải đến gọi mèo cùng đi. Nhưng, chú chuột chợt động tâm cơ nghĩ thầm trong bụng, rất nhiều động vật trong nhân gian so với mình đều đẹp đẽ sáng chói hơn, vả lại chúng đối với nhân loại đều hữu dụng (thí dụ: thỏ sẽ bái nguyệt, chó sẽ giữ nhà, rồng rắn sẽ trị thuỷ, cọp khỉ sẽ trấn sơn, ngựa trâu sẽ canh tác, heo dê cung cấp thực phẩm). Cho nên mình mà muốn dự tuyển phải có mưu mẹo mới có thể tranh thủ được thuộc tướng.

Thế là, sáng sớm cái ngày quy định đến Thiên cung, chú chuột lẳng lặng thức dậy, mà chẳng gọi mèo, tự mình lén nhảy lên núp trong sừng của con trâu mà đi, để chú trâu tính tình siêng năng nhẫn nại mang mình đến Thiên cung. Quả nhiên, chú Trâu đến trước cổng Thiên cung đầu tiên. Trời sáng tỏ, Tứ đại thiên vương vừa mới mở cổng Thiên cung, chú trâu chưa kiupj nhớm chân bước vào thì chú chuột đã nhảy xuống từ trong sừng của chú Trâu, chạy thẳng vào đại điện của Thiên cung. Ngọc đế không muốn phong cho chú chuột bé tí làm sinh tiêu, nhưng lời của quân vương đã nói là không thể thay đổi, quy định của chính mình cũng không thể sửa lại được, Ngọc đế đành tuyên bố chú chuột là sinh tiêu đứng đầu.

Chú mèo ở nhà chờ đợi mãi đến cả nửa ngày mà vẫn không thấy bong dáng chuột đâu, đành tự mình đi đến Thiên cung. Vì chờ đợi chuột mà sai thời gian, khi mèo đến Thiên cung thì 12 sinh tiêu đã được bố trí đầy đủ, mèo không còn chỗ Từ đó, mèo hận chuột thấu xương, mỗi khi thấy chuột là vồ ăn cho bằng được, để hả cơn giận. Còn chú chuột thì cũng tự biết mình đối xử không đúng với bạn bè, mỗi lần thấy mèo là bỏ chạy. Đến ngày nay, mèo với chuột vẫn còn mối thù không đợi trời chung. Con người cũng biết đến việc chú chuột đứng đầu sinh tiêu là không được quang minh chính đại, nên cũng không ưa gì chuột, các loài vật khác cũng lánh chuột.

Thế là, chuột bèn rời loài người và các loài thú khác, xuống dưới đất xây dựng cho mình một giang sơn riêng, sống độc lập tự chủ. Cho đến ngày nay, con cháu của chuột cũng còn sinh hoạt dưới đất.

Bất kể truyền thuyết nói thế nào, chuột rốt cuộc vẫn là một động vật dựa vào chính mình, thông minh, có tính cảnh giới cao và đứng đầu trong sinh tiêu.

TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI TÝ

+ Tính tình người tuổi Tý: Rộng rãi, lạc quan, ngay thẳng, đơn thuần, có trực quan, nhạy bén, dung cảm giác để phán đoán sự vật, năng lực tốt, thuộc dạng người nóng vội, chỉ lo lợi ích trước mắt, chuộng hư vinh, cần kiệm, biết sắp xếp cuộc sống đâu ra đó.

+ Tình yêu người tuổi Tý: Dí dỏm, dễ thương, chu đáo, dịu dàng, nhạy cảm, sâu nặng, tinh tế, với tình yêu, chú trọng hiện thực. Tuổi này hợp với tuổi Sửu, tuổi Tuất, tuổi Hợi.

+ Nghề nghiệp người tuổi Tý: Học giả, tác giả, nhà giáo, thư ký, ngoại giao.

+ Thời vận người tuổi Tý: Suốt đời thời vận tốt, tài vận rất tốt. Sự nghiệp có trắc trở giữa chừng, nhưng nếu biết dành dụm sẽ được sống đầy đủ yên ổn suốt đời.

+ Lời khuyên cho người tuổi Tý: Quá tự tin nên dễ bị sai lầm.

TUỔI TÝ ỨNG VỚI NGŨ HÀNH

NĂM SINH
ỨNG VỚI NGŨ HÀNH
Bính Tý (1936, 1996...)
Thuỷ
Giáp Tý (1924, 1984...)
Kim
Nhâm Tý (1912, 1972...)
Mộc
Canh Tý (1900, 1960...)
Thổ
Mậu Tý (1948, 2008...)
Hoả

Tuổi Giáp Tý

Chuột trong nhà (thuộc mệnh Kim trong Ngũ hành) (Người sinh năm 1924,1984,…) là người học nhiều, thành công ít, được trước mất sau, tâm tính nóng nảy, thuở nhỏ gặp hoạ, phải nhờ cậy cha mẹ, phiền luỵ đến anh em cốt nhục, con cái tai ách. Có thể coi là mệnh lanh lợi, thông minh giỏi giang.

+ Số cát tường cho người tuổi Giáp Tý: 2, 9.

+ Ngày tốt cho người tuổi Giáp Tý: Thứ Tư.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Giáp Tý: Tầng thứ 1.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Giáp Tý: Nâu, vàng.

Tuổi Bính Tý

Chuột ngoài đồng (thuộc mệnh Thuỷ trong Ngũ hành) (Người sinh năm 1936, 1996,…) là người nhạy bén, có quyền bính và cơ mưu, thuở trẻ bình thường, trung niên thành đạt, về già có hậu, làm việc theo cơ trí, nữ lắm lời lôi thôi. Nói nhiều tất sẽ mất. An phận thủ thường, hạnh phúc khắc đến.

+ Số cát tường cho người tuổi Bính Tý: 1, 6, 8

+ Ngày tốt cho người tuổi Bính Tý: Thứ Tư

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Bính Tý: Tầng thứ 4

+ Màu thích hợp cho người tuổi Bính Tý: Xanh

Tuổi Mậu Tý

Chuột trong kho (thuộc mệnh Hoả trong Ngũ Hành) (Người sinh năm 1948,…) là người thông minh lanh lợi, thông tỏ văn võ, sinh sớm con cái nhờ, sinh muộn được bình an. Vợ chồng hoà thuận, có tài lộc, về già phát tướng, nữ hiền lương, số phát đạt.

+ Số cát tường cho người tuổi Mậu Tý: 2, 3, 7, 8.

+ Ngày tốt cho người tuổi Mậu Tý: Thứ Tư.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Mậu Tý: Tầng thứ 4.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Mậu Tý: Đen.

Tuổi Canh Tý

Chuột trên xà (thuộc mệnh Thổ trong Ngũ Hành) (người sinh năm 1960,…) là người coi trọng an nhàn, cả đời tài lộc không thiếu, vợ hiền đảm có uy trong gia đình, mọi việc đều thuận lợi, gặp hung hoá cát, quí nhân phù trợ, nữ thì hưng vượng, là mệnh âm gia.

+ Số cát tường cho người tuổi Canh Tý: 2, 5, 7, 10.

+ Ngày tốt cho người tuổi Bính Tý: Thứ Tư.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Bính Tý: Tầng thứ 9.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Bính Tý: Xám.

Tuổi Nhâm Tý

Chuột trên núi (thuộc mệnh Mộc trong Ngũ Hành) (người sinh năm 1912, 1972,…) là người thuở nhỏ gặp nạn, trung niên đủ ăn đủ mặc, trai kén vợ hiền, thân nhàn tâm khổ, nhiều vui lắm sầu, anh em vất vả, họ hàng lạnh nhạt, đều là tự mình làm lấy. Nữ là mạng hiền tài, giỏi giang.

+ Số cát tường cho người tuổi Nhâm Tý: 3, 6, 8.

+ Ngày tốt cho người tuổi Nhâm Tý: Thứ Tư.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Nhâm Tý: Tầng thứ 8.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Nhâm Tý: Trắng.

NGƯỜI TUỔI TÝ VỚI CÁC THÁNG

+ Người tuổi Tý sinh tháng riêng: Tiết đầu xuân. Tính tình chủ quan, hay tin người, dư ăn dư mặc, cuộc sống thanh nhàn, cả đời sung túc.

+ Người tuổi Tý sinh tháng hai: Tiết kinh trập. Người này nhát gan, hay sợ sệt, tính tình rụt rè đáng yêu, văn nhã ôn hoà, giao kết với quí nhân, xử thế rộng rãi, thoải mái.

+ Người tuổi Tý sinh tháng ba: Tiết thanh minh. Có lộc rượu thịt, có nhà có cửa, cuộc sống trung bình.

+ Người tuổi Tý sinh tháng tư: Tiết lập hạ. Cả đời tài lộc, quan hệ rộng, được chồng hiền vợ đảm tương trợ, mọi người yêu mến.

+ Người tuổi Tý sinh tháng năm: Tiết mang chủng. Nhanh nhạy, tuỳ cơ ứng biến, không để tuột mất cơ hội tốt, có thể trở thành phú quí, cả đời không đói rét, không cơ cực vất vả. Tự thân làm nên, được kính nể, đáng làm gương cho mọi người, phúc lành muộn, không có nạn lớn.

+ Người tuổi Tý sinh tháng sáu: Tiết tiểu thử. Khí vượng dồi dào, thăng quan tiến chức, cuộc sống sung túc.

+ Người tuổi Tý sinh tháng bảy: Tiết lập thu. Ngũ cốc dồi dào, lương thực chất đầy, không phải vất vả. Đối nhân xử thế rộng lượng khoan dung, có thể mưu nghiệp lớn, cả đời tài lộc dư thừa, không phải cầu cạnh ai.

+ Người tuổi Tý sinh tháng tám: Tiết bạch lộ. Lương thực dồi dào, chồng tài vợ đảm, hưởng trọn thú vui nhân gian. Tướng mạo thanh tú, thông minh nhạy bén xuất chúng, nhắc bút thành văn, vạn sự ắt thành, được quý nhân phù trợ, có ngày thành công, không được nản lòng, ắt thành nghiệp lớn.

+ Người tuổi Tý sinh tháng chin: Tiết hàn lộ. Là người cẩn trọng, ngoại xuất đầu lộ diện, có thể lạnh lẽo rét mướt nhưng không lo cái ăn, có tài thành tướng, sẽ được người bạn đời đẹp đẽ hiền hậu.

+ Người tuổi Tý sinh tháng mười: Tiết lập đông. Ngũ cốc về kho, tuy khó khăn vất vả, có chí song ít cơ hội, không làm không có ăn, cuộc sống bình thường.

+ Người tuổi Tý sinh tháng mười một: Tiết đại tuyết. Chuột phải tránh rét, chờ thời xuất đầu lộ diện, lập nghiệp muộn song có thể thành công.

+ Người tuổi Tý sinh tháng mười hai: Tiết tiểu hàn. Cuối năm có cái ăn cái mặc, được ăn ngon, an lành sung túc, no ấm cả đời.

NGƯỜI TUỔI TÝ VÀ ĐƯỜNG TÌNH DUYÊN

+ Người tuổi Tý tình cảm nội tâm rất dồi dào, nhưng đường tình duyên thì không được “xuôi chèo mát mái” cho lắm. Người tuổi Tý thường che giấu, không biểu lộ tình cảm thật của mình, để thử thách xem sau hôn nhân, bạn có còn yêu người ấy như xưa không. Điều này nhiều khi khiến bạn bối rối, không biết rõ tình cảm “đối phương”.

+ Một điều có thể khẳng định là cuộc sống gia đình của người tuổi Tý khá hạnh phúc, nhưng đôi khi vẫn xảy ra cãi vã vì những chuyện không đâu.

+ Nữ tuổi Tý thường mơ mộng, nhiều khi viển vông hoặc lý tưởng hoá người mình yêu. Do đó, khi thấy người yêu không “đạt tiêu chuẩn cao” thì bạn thường sụp đổ, thất vọng. Nhưng bù lại, nữ tuổi Tý không chỉ chú trọng vẻ bề ngoài của người đàn ông mà còn biết đánh giá người đó qua năng lực. Điều đó giúp cho gia đình bạn bền vững hơn.

+ Nam tuổi Tý tính tình hoà nhã, rộng rãi, thân mật. Có thể nói nam tuổi Tý yêu ai là yêu thật tình, ít tỏ ra “hoa hoè hoa sói”. Trong cuộc sống gia đình, nam tuổi Tý làm chồng thì có thể nói là khá hoàn mỹ.

Người tuổi Tý hợp với người tuổi Thìn, Thân, Sưu. Kỵ với người tuổi Ngọ, Mão, Mùi…


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay