Vị trí cát hung của nhà vệ sinh

Vị trí cát hung của nhà vệ sinh trong nhà ở có rất nhiều quan điểm khác nhau, nhưng chung quy lại là có 5 điều cần chú ý sau:

1/ Nhà vệ sinh không nên bố trí ở hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc

Nhà vệ sinh có nhiều thuỷ khí. Nếu nhà vệ sinh được bố trí ở hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc, là nơi thổ khí thịnh vượng thì sẽ sinh bệnh do “thổ khắc thuỷ”, làm tổn hại đến sức khoẻ của người trong gia đình.

2/ Nhà vệ sinh không nên bố trí ở hướng Tây

Theo lịch sử văn hoá ngàn năm của Trung Quốc, Tây là trên, là nơi cư trú của các vị trưởng lão, các bậc cao quí và thần thánh, còn nhà vệ sinh là nơi trút bỏ ô uế và tẩy rửa cáu bẩn; bố trí nhà vệ sinh ở phía Tây là có ý bất kính. Mặt khác, phía Tây là phương vị chi phối tài vận, sự thắng bại. Nếu bố trí nhà vệ sinh ở phương vị này thì sẽ phản tác dụng.

3/ Nhà vệ sinh không nên bố trí ở phía Bắc

Nhà vệ sinh nằm ở hướng Bắc thường bị coi là đại hung. Do trước kia nhà ở hướng Bắc là quay lưng về phía mặt trời, không hướng dương, lại không có thiết bị sưởi ấm nên tương đối ẩm thấp, lạnh lẽo, không có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra, phía Bắc thuộc phong khẩu, phòng vệ sinh mà ở hướng Bắc thì gió Bắc thổi tới làm cho mùi của nhà vệ sinh toả đi khắp nhà, cũng không thích hợp.

4/ Không nên bố trí nhà vệ sinh ở hướng Nam

Trong ngũ hành, hướng Nam thuộc Hoả, nhà vệ sinh lại thuộc Thuỷ. Ở phương vị này, Thuỷ Hoả xung khắc, cũng không may mắn.

5/ Không nên bố trí nhà vệ sinh ở ngay chính giữa nhà

Theo sách Lạc Thư, chính giữa thuộc Thổ. Nếu nhà vệ sinh được đặt ở chính giữa nhà thì sẽ dẫn đến Thổ khắc Thuỷ, không tốt. Hơn nữa, phần chính giữa nhà cũng quan trọng giống như quả tim của con người, nếu bố trí nhà vệ sinh tại đây thì, vừa mất vẻ mỹ quan vừa đi ngược với cái lý của phong thuỷ.

Ngoài ra, nếu thiết kế nhà vệ sinh ở ngay trung tâm nhà thì việc cấp, thoát nước đều phải đi qua các phòng khác, rất bất tiện.

Tóm lại, theo phong thuỷ học truyền thống Trung Quốc, trong nhà ở không được bố trí nhà vệ sinh ở những phương vị tốt như Bắc, Đông Bắc, Nam, Tây Nam, Tây. Quan niệm này tuy không thể nói là hoàn toàn vô căn cứ, nhưng đối với sự phát triển khoa học kĩ thuật như ngày nay thì chúng ta cũng không nên quá câu nệ, nếu tránh được thì tránh, còn nếu không thể tránh được thì cũng không nên quá lo âu.

NGUYÊN TẮC BÀI TRÍ TRONG NHÀ VỆ SINH

+ Chỉ nên những vật dụng tối cần thiết; không nên để nhiều thứ linh tinh trong nhà vệ sinh.

+ Xà phòng, dầu gội đầu nên xếp ngay ngắn, nhưng không nên để trong tủ. Vì mùi thơm của xà phòng có thể mang lại vận may và làm cho cơ thể dễ chịu.

+ Không nên để các dụng cụ chà rửa nhà vệ sinh quá lộ liễu.

+ Không nên cắm bàn chải trong ly xúc miệng, mà hãy cắm vào giá chuyên dụng để bàn chải. Máy sấy tóc là vật dụng thuộc Hoả, vì vậy, sau khi dùng xong nên cất vào trong tủ.

+ Nếu nhà vệ sinh có cửa số thì nên đặt cây xanh hoặc tranh treo tường. Theo phong thuỷ, cây xanh và tranh treo tường có thể làm dịu bầu không khí, tích tụ sinh khí.

KHAI VẬN CHO NHÀ VỆ SINH

Nhà vệ sinh thường ẩm thấp, nhiều góc chết, cửa sổ nhỏ hoặc không có cửa sổ, ánh sáng và sự thông khí tương đối kém. Vì vậy, nếu muốn tăng cường vận khí, thì nên giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô thoáng. Bạn cần phải thường xuyên mở cửa sổ, thường xuyên quét dọn; nếu không có cửa sổ thì phải lắp thiết bị thông gió, hoặc bố trí cây xanh. Ngoài ra, nếu muốn khai vận tốt hơn thì bạn có thể để xà phòng thơm, khăn lông hoặc vận trang trí nhỏ mang màu sắc may mắn vào các phương vị như dưới đây:

+ Bắc – màu hồng phấn, màu trắng.

+ Đông Bắc – màu vàng, màu xanh, màu đen.

+ Đông – màu xanh da trời, xanh lá cây.

+ Đông Nam – màu xanh lá cây, màu cam nhạt.

+ Nam – màu tím, màu đỏ.

+ Tây Nam – màu xám, màu vàng, màu đỏ.

+ Tây – màu trắng, màu cam.

+ Tây Bắc – màu xám, màu kem, màu đen.

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất nhà dân, chung cư, biệt thự,… hợp phong thuỷ quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0911.050.673 hoặc theo bảng thông tin khách hàng dưới đây:

ĐĂNG KÝ NHÂN BẢNG DỰ TOÁN VÀ BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay