Những lý do nào khiến kinh doanh quán cafe thất bại

Theo thống kê của một tạp chí kinh doanh uy tín, ở Việt Nam hiện nay có đến 75% các quán cafe mở ra chỉ tồn tại được dưới 12 tháng. Thật sự là một con số đáng buồn. Vậy nguyên nhân thật sự dẫn đến tình trạng này là gì? Cùng chúng tôi đi phân tích 5 yếu tố dẫn đến mở quán cafe thất bại nhé.

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống, Giám đốc trung tâm chúng tôi đã đúc rút được 5 yếu tố dẫn đến mở quán cafe thất bại của những cửa hàng kinh doanh cafe hiện nay.

Vì chúng ta chỉ biết kinh doanh mỗi cafe

Kinh doanh cafe mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao nhưng không thể dùng nó để trả tất cả hàng trăm thứ phí khác như tiền nhân công, tiền thuê địa điểm, tiền điện, tiền nước… Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải mở rộng tập khách hàng của mình bằng cách tăng thêm các mặt hàng khác trong quán. Những mặt hàng mở rộng phải có sự liên quan và kết hợp tốt với cửa hàng kinh doanh đồ uống như: bánh ngọt, sách, thú cưng…

Xây dựng thêm các mô hình mới kết hợp vào, mở rộng menu hơn bằng các món đồ uống mới. Hãy làm đa dạng hơn những gì bạn có thể làm hiện tại, đừng khiến khách hàng của bạn bị rơi vào tình trạng nhàm chán. Đặc biệt là bạn cần phải có một menu chất lượng nhưng với giá cả phải phù hợp với thị trường chung.

Đồ uống pha chế vẫn chưa đúng cách

Điểm cốt lõi của một quán cafe vẫn chính là đồ uống. Bạn không thể làm tốt được điểm cốt lõi này thì bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh của chính mình. Không còn lợi thế cạnh tranh thì thời gian tồn tại quán của bạn cũng chỉ tối đa là 1 năm thôi.

Hãy đừng tự cắt giảm chu kỳ tồn tại quán của mình như vậy. Thông thường, khi thiết kế quán cafe sẽ tồn tại với mô hình hiện tại khoảng 2-3 năm trước khi thay đổi mô hình hoặc quy mô.
Hãy cố gắng làm ra một menu chất lượng, tập trung vào một số món đồ uống thế mạnh nhất của bạn làm nên lợi thế cạnh tranh của bạn. Thành công là không hẹn trước và bạn có thể lỡ hẹn với nó bất cứ lúc nào.

Thiết kế mô hình kinh doanh không phù hợp

Rất nhiều chủ cửa hàng cafe khi mở cửa hàng ra chỉ để nhằm mục đích cho những người ở gần đó và họ mặc định khách của họ chỉ có như vậy. Nhưng đó cũng là sài lầm lớn nhất mà các chủ cửa hàng mắc phải. Họ mở quán cho một nhóm người nhất định mà họ lại chọn mô hình và phong cách thiết kế quán theo ý mình. Tỉ lệ trùng hợp giữa 2 nhóm là rất lớn.

Đặc biệt là các mô hình cửa hàng cafe kiểu cũ, những cửa hàng cafe mà chỉ là tận dụng tầng 1 của gia đình để đặt vài cái bài và phục vụ một vài món đồ uống. Những cửa hàng như vậy chỉ có thể thu hút được một số khách hàng quen biết của quán.

Phải thay đổi ngay nếu bạn muốn thành công. Một mô hình kinh doanh mới, những món đồ uống mới, một phong cách quán mới phù hợp hơn. Đặc biệt là bạn cần phải xác định rõ ràng đối tượng khách hàng của bạn, bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng nào là học sinh, sinh viên hay là dân công sở hay là những người sành điệu… Khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu thì bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn mô hình và phong cách quán, bạn sẽ quyết định được rõ ràng cần phục vụ những món đồ uống nào. Thành công sẽ ở ngay gần bạn.

Lựa chọn sai nhân viên phục vụ

Người nhân viên phục vụ chính là cầu nối giữa quán của bạn và khác. Nếu bạn chọn phải một cây cầu nối lúc nào cũng cau có, khó chịu với khách hàng , quán của bạn sẽ mất đi những vị khách hàng thân thiết từ lần đầu tiên.

Ngoài việc training nhân viên kĩ càng, thường xuyên, bạn cũng cần phải có sự lựa chọn kĩ càng về mặt con người ngay từ đầu. Công việc của bạn là tìm ra được những bạn phục vụ có bề ngoài ưa nhìn, giọng nói dễ nghe… Thật là thân thiện là tốt nhất.
Cần phải nhanh chóng nâng cao chất lượng nhân viên quán của bạn, training thường xuyên, kĩ càng. Tuyển lựa những con người phù hợp nhất.

Lựa chọn sai địa điểm mở quán

Bạn mở quán thường có tâm lý là tận dụng của hàng tại nhà hoặc những nơi có mức giá cả phù hợp. Nhưng bạn đã sai, đôi khi tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng nhưng việc kinh doanh của bạn lại cũng không được hiệu quả. Địa điểm mở quán của bạn cần là những nơi có lượng người qua lại nhiều, đi lại thuận tiện, có bãi để xe rộng rãi.

Hãy bỏ thời gian và số tiền xứng đáng cho một địa điểm tốt, bạn sẽ thấy được nhiều lợi thế tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy đừng nhìn vào số tiền mà bạn phải bỏ ra cho vị trí đó mà hãy nhìn đến lượng khách tuyệt vời mà bạn có thể tiếp cận tại đó.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay