Những điểm cần lưu ý về phong thuỷ nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một trong những phòng không thể thiếu trong mỗi gia đình, và việc làm nhà vệ sinh như thế nào để hợp phong thuỷ nhất cho gia chủ thì không phải ai cũng biết. Ở bài những điểm cần lưu ý về phong thuỷ nhà vệ sinh của chúng tôi hôm nay sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cách thức xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh sao cho hợp phong thuỷ nhất.

+ Nhà vệ sinh phải vuông vức, kỵ có hình tam giác, hình cung hoặc dị dạng.

+ Thông gió, thoát nước tốt.

+ Nhà vệ sinh không nên lắp cửa kính hoặc dùng vách ngăn bằng kính.

+ Không nên lắp đường ống thoát nước của nhà vệ sinh đi ngang qua nhà chính và những phòng khác.

+ Nên gắn đèn có màu ấm trước gương.

+ Không nên để nhiều thứ linh tinh trong nhà vệ sinh.

+ Không nên để những dụng cụ chùi rửa nhà vệ sinh quá lộ liễu.

CỬA NHÀ VỆ SINH

Cửa nhà vệ sinh không nên cùng hướng với cửa ra vào. Phong thuỷ học truyền thống cho rằng: cửa ra vào là khí khẩu, là nơi sinh khí vào nhà. Sinh khí phải trong lành và lưu động trong nhà. Nếu bố trí cửa chính nhìn thẳng vào nhà vệ sinh – là nơi có âm khí nặng nề. Âm khí từ nhà vệ sinh vào sinh khí đi từ cửa lớn vào sẽ hình thành đối xung nên không mang lại may mắn. Hơn nữa, nhìn từ góc độ tâm lý học, vừa bước vào nhà đã nhìn thấy cửa nhà vệ sinh là điều không hay. Ngoài ra, nếu có mùi và âm thanh từ nhà vệ sinh vọng ra thì không được lịch sự cho lắm.

Cửa là khí khẩu, vì vậy nên bố trí các cửa lệch nhau. Về mặt bố cục, cửa và cửa không nên hình thành đối xung.

NHÀ VỆ SINH KHÔNG NÊN ĐẶT Ở GÓC CHẾT

Nhà vệ sinh nên đặt ở bên trái hoặc bên phải của hành lang, không nên đặt ở góc chết. Nhà vệ sinh có khí thuỷ nặng, thuộc âm. Nếu bố trí nhà vệ sinh ở góc chết như cuối hành lang thì chẳng khác nào nằm vào ngõ cụt. Khí ở đó là tử khí, không lưu thông nên khí ô uế không tản đi được. Tử khí cộng thêm âm khí tích tụ lâu ngày sẽ hình thành nên khí trường mạnh. Khí này lưu lại trong nhà sẽ làm tiêu hao sinh khí, không có lợi cho sức khoẻ.

NHÀ VỆ SINH KHÔNG NÊN SỬA LẠI LÀM PHÒNG NGỦ

Đô thị hiện đại đất chật, người đông, tấc đất tấc vàng. Vì vậy, để tiết kiệm không gian, một số gia đình đã sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ. Tuy có thể giải quyết được vấn đề chỗ ở cho một số nhân khẩu nhưng như thế lại trái với nguyên tắc của phong thuỷ; hơn nữa lại không hợp vệ sinh.

Nhìn từ góc độ phong thuỷ học, nhà vệ sinh được xem là nơi không sạch sẽ, nên phải đặt nhà vệ sinh ở phương vị xấu để trấn áp hung tinh (sao xấu). Vì vậy, phòng ngủ được bố trí cạnh nhà vệ sinh đã là chuyện không nên, huống gì đến chuyện sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ!

Mặt khác, việc sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ là không hợp vệ sinh. Vì tuy sửa nhà vệ sinh của lầu nhà mình thành phòng ngủ nhưng nhà vệ sinh của tầng trên và tầng dưới vẫn không thay đổi. Như thế, phòng ngủ của mình ở thế nằm giữa hai nhà vệ sinh (xem hình bên dưới), chắc chắn là rất khó chịu. Hơn nữa, nếu nhà vệ sinh ở tầng trên bị rò rỉ, thì người nằm ở dưới sẽ phải chịu trận. Tóm lại, nên cố gắng tránh việc sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ, nhưng có thể sửa nhà vệ sinh thành nhà kho.

NHÀ VỆ SINH NÊN KHUẤT VÀ CÓ KHÔNG KHÍ LƯU THÔNG

Phong thuỷ truyền thống cho rằng: địa điểm của nhà vệ sinh nên ở chỗ khuất. Nhà vệ sinh được coi là nơi không sạch sẽ và riêng tư, vì vậy, không nên bố trí nhà vệ sinh quá lộ liễu.

Cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, tạo thành một đường thẳng là quá lộ liễu. Theo quan niệm của phong thuỷ, vị trí này không những tạo ấn tượng không tốt mà còn gây ra nhiều bệnh tật.

Nhà vệ sinh phải thông thoáng. Nhà vệ sinh chỉ giữ cho sạch sẽ vẫn chưa đủ, mà không khí phải lưu thông. Không khí lưu thông để cho luồng không khí trong nhà đi vào, xua tan không khí ô uế trong nhà vệ sinh. Vì vậy, bạn nên thường xuyên mở cửa sổ để không khí trong lành luôn lưu chuyển trong nhà vệ sinh.

NHÀ VỆ SINH NÊN BỐ TRÍ Ở PHƯƠNG VỊ HUNG

Theo quan niệm phong thuỷ truyền thống, nhà vệ sinh nên bố trí ở hung vị, kị đặt ở cát phương. Vì nhà vệ sinh là nơi trút bỏ mọi dơ bẩn. Bản chất của nhà vệ sinh vốn đã không sạch sẽ nên kỵ đặt ở chát phương. Nếu không thì sẽ gây tổn hại đến trạch vận.

Bố trí nhà vệ sinh ở hung vị là “dĩ độc trị độc”, hoá hung thành cát. Nhưng quan niệm này không có căn cứ khoa học, mà chỉ làm thoả mãn nhu cầu tâm lý của ngon người, nên bạn cũng không nên quá câu nệ, mê tín.

Có thể tham khảo những phương pháp dưới đây để xác định phương vị cát – hung của nhà vệ sinh:

+ Đối với người thuộc Đông tứ mệnh, thì Tây tứ phương là hung vị, thích hợp bố trí nhà vệ sinh. Tây tứ phương bao gồm hướng: Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.

+ Đối với người thuộc Tây tứ mệnh, thì Đông tứ phương là hung vị, thích hợp bố trí nhà vệ sinh. Đông tứ phương bao gồm hướng: Đông, Đồng Nam, Nam và Bắc.

Ngoài ra, các bạn có thể đọc bài viết vị trí cát hung của nhà vệ sinh để có thể dễ dàng đặt nhà vệ sinh hơn.

NHÀ VỆ SINH PHẢI SẠCH SẼ

Theo sách cổ phong thuỷ, nhà vệ sinh là nơi “xuất uế” (trút bỏ dơ bẩn). Vì vậy, cần phải chú ý giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, nếu không thì rất dễ sinh bệnh.

Theo lý luận của phong thuỷ học truyền thống, nhà vệ sinh ở sát phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ là bất cát. Còn về vấn đề vệ sinh thì nhà vệ sinh thời xưa không có thiết bị thoát nước, nên chất thải thường ứ đọng quá lâu, mùi hôi thối nồng nặc, làm cho nhà vệ sinh trở thành một nơi bẩn thỉu. Thử hỏi, nếu phòng ngủ ở gần nhà vệ sinh thì hậu quả sẽ như thế nào? Nhưng ngày nay, nhà vệ sinh trong các gia đình đều có hệ thống thoát nước, chất thải không còn ứ đọng lâu như trước kia. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải chú ý giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, phải thường xuyên dùng nước tẩy rửa và thuốc sát trùng, để nhà vệ sinh không trở thành nơi đe doạ sức khoẻ của gia đình.

Thông thường, chỉ cần đầu giường không đối diện với cửa nhà vệ sinh và nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô thoáng là có thể yên tâm cư trú, không cần thiết phải quá câu nệ.

CỬA NHÀ VỆ SINH KHÔNG NÊN ĐỐI DIỆN VỚI GIƯỜNG

Phong thuỷ học truyền thống cho rằng: cạnh giường nếu có cửa, thì tinh thần không yên ổn, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nhà ở truyền thống thường là một bếp, một nhà vệ sinh. Ngày nay, do điều kiện cư trú và sinh hoạt được cải thiện nên nhà ở thường có 2 đến 3 nhà vệ sinh. Nhưng vần phải lưu ý là cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với giường. Vì:

+ Khí ô uế và hơi ẩm sẽ theo không khí đối lưu nhiễm vào người, có hại cho sức khoẻ.

+ Âm thanh ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi. Khi nước chảy trong ống PVC, khi rửa tay hoặc khi tắm, tiếng nước chảy tương đối lớn, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của chủ nhân căn phòng.

+ Nửa đêm, ánh đèn trong nhà vệ sinh dễ làm chói mắt.

Cách hoá giải như sau:

+ Dời giường đi nơi khác hoặc thay đổi hướng cửa của nhà vệ sinh.

+ Phải luôn đóng cửa nhà vệ sinh và gắn thêm quạt thông gió để giảm bớt hơi ẩm và mùi hôi.

+ Gắn những loại đèn có ánh sáng dịu và có thể điều chỉnh được độ sáng hoặc đèn ngủ.

MÀU SẮC VÀ MÙI CỦA NHÀ VỆ SINH

Nếu nhà vệ sinh không sạch sẽ hoặc ẩm ướt, không thông thoáng thì sẽ có mùi hôi hoặc mùi ẩm mốc bay khắp nhà. Nhà vệ sinh có tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát hay không là do sự phối màu và mùi hương. Bạn có thể chọn những màu sắc tương phải với màu vàng chanh, màu xanh biển, màu hồng phấn, màu trắng ngà… Để loại bỏ bớt mùi trong nhà vệ sinh, sử dụng xà phòng thơm cũng có hiệu quả nhưng không thơm lâu. Tốt nhất là nên sử dụng hoa thơm hoặc dược thảo. Trong phong thuỷ, hoa là vật may mắn, dùng để tăng cường vận khí cho nhà vệ sinh. Hoặc cũng có thể chọn những loại dược thảo có mùi dễ chịu và có tác dụng trị mất ngủ… Những loại hoa thơm và thảo dược đều mang đến vận may cho gia chủ.

NHÀ VỆ SINH KHÔNG NÊN CÓ HAI CỬA

Nhà vệ sinh là chỗ riêng tư kín đáo, vì vậy, khi sử dụng không thể có người khác làm phiền. Nếu nhà vệ sinh có hai cánh cửa thì sẽ gây tâm lý bất an cho người sử dụng, dễ gây táo bón và các bệnh ở đường tiêu hoá. Hơn nữa, âm thanh, ánh đèn từ trong nhà vệ sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người khác.

Ngoài ra, để biết nhiều hơn các nguyên tắc khác trong phong thuỷ nhà ở, các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại mục: phong thuỷ trong xây dựng

Mọi nhu cầu thiết kế nội thất biệt thự, chung cư, nhà ở… hợp phong thuỷ quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0911.050.673 hoặc theo bảng thông tin khách hàng dưới đây:

ĐĂNG KÝ NHÂN BẢNG DỰ TOÁN VÀ BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay