Những điều bạn nên biết về gia tướng trong thiết kế nhà ở

Tuy con người bình thường không quan tâm tới gia tướng (tướng nhà), nhưng khi cần xây dựng nhà mới hoặc sửa nhà vô tình nảy sinh một số nghi vấn cho ràng phải chằng nên thay đổi bình diện? Khi có tình huống phát sinh thì càng nghi ngờ, nguyên nhân của nó chính là chưa hiểu gia tướng là gì?

Tuy không tin vào gia tướng nhưng dường như mội người vẫn hy vọng có thể tránh được những sự việc không tốt. Có lẽ đây là lý do sự kiêng kị của tướng nhà với nhà ở và tính hợp lý thêm vào đó là sự việc đứng trên cả hai lập tường không thiên về bên nào dẫn tới. Đối với cuộc sống thời hiện đại của chúng ta mà nói, gia tướng rốt cục là gì? Bây giờ không xét tới vấn đề tin hay không tin, cần pahri quan sát gia tướng trên quan điểm khoa học, suy xét vấn đề dựa trên những kiến thức chuyên môn.

Sự bắt nguồn của gia tướng

Cái gọi là gia tướng cũng giống như thủ tướng ( tướng tay), nhân tướng (tướng người) cần phải quan sát vị trí, dáng vẻ, hình trạng… của ngôi nhà, bốc quẻ số cho người nhà. Trong công việc thường xuyên bị thất bại hoặc trong gia đình có người bị bệnh thì liền nảy sinh nghi ngờ phải chăng gia tướng không tốt.

Gia tướng này được lưu truyền lại từ thời Trung Quốc cổ đại, nó được khảo cứ từ học thuyết của Kinh dịch, Ngũ hành, Can chi, Cửu tinh, Lịch pháp…và lấy những cái này làm cơ sở. Phác thảo tình hình một cách tỉ mỉ, nó căn cứ theo vận hành của mặt trời, mặt trăng , các ngôi sao… và sự thực nghiệm của nguyên lí vũ trụ, thêm vào đó là sự ảnh hưởng của các loại tổ hợp khác.

Từ xưa đến nay, gia tướng học nói chúng đã hoàn thành. Sách có liên quan đến gia tướng đã được xuất bản với một lượng lớn. Những kiến thức về gia tướng hiện nay mà chúng ta biết phần lớn là bắt nguồn từ những loại sách này. Nhưng trong đó cũng có những điều hoang đường vô căn cứ, nôi dung mê tín rất nhiều. Đó chính là do những người được gọi là thầy bói hoặc thầy tướng làm cho nó méo mó, khó lý giải nhằm hình tượng hóa uy quyền của bản thân nó, khiến cho những người ngoài nghề không thể nào mà hiểu nổi. Ví dụ, sau khi xem bói, nói rằng sẽ xảy ra hỏa hoạn hoặc thấy một gia đình nào đó có tướng ly tán nhằm tăng thêm sự uy hiếp đối với gia đình đó.

Gia tường phân thành ba loại lớn

Hiện nay gia tướng và sự phân loại của nó được biết phần lớn là liên quan đến gia tướng của nhà ở và địa tướng của mảnh đất xây dựng đó. Về phương diên nội dung có thể chỉnh lý thành ba loại là : (1) Mối quan hệ giữa phương vị và góc của phương vị ( phương hướng). (2) Sự dư khuyết, lồi lõm của các công trình kiến trúc ( hình trạng ). (3) Truyền bá (kiêng kị).

Ba xu hướng của gia tướng trong kiến trúc học

Về phương diện khác, khi quan sát kiến túc học thời hiện đại có thể phân thành: (1) Căn cứ trên cơ sở khoa học.(2) Những điều cấm kỵ về mặt xã hội. (3) ba xu hướng hoàn toàn thuộc về phạm trù mê tín.

Trong đó (1) là kiến trúc học của thời hiện đại hoặc nhà ở học mà mọi người học, do lựa chọn từ cơ sở đến bình diện, cấu tọa, thiết bị… có thể do kỹ thuật của kiến trúc khoa học thuyết minh, giải thích có thể nói là “ trí tuệ của những người đi trước”.(2) là lấy tuân thủ nghiêm ngặt chế độ của người thời đại hoặc dạy bảo hoặc khuyên răn làm chủ có thể nói đó là những con số kiêng kỵ hoặc những câu thần chú hoàn toàn không thể giải thích bằng mặt khoa học mà lấy số trùng lặp hoặc ngữ điệu… để phán đoán. Ví dụ về những điều này thì có rất nhiều, mỗi loại loại có sắc thái, màu sắc đặc trúng của nó. Từ xưa đến nay chỉ câu lệ ở tướng nhà của phần thứ 3 này, chỉ có thể nhìn theo góc độ mê tín. Nhưng sau khi suy xét kỹ lưỡng, trên cơ sở khoa hoc của phần (1) và (2) thì về mặt xã hội cũng có không ít căn cứ.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở

Cái gọi là gia tướng trước đây dường như chính là tiêu chuẩn thiết kế nhà ở tạo thành. Đầu tiên là căn cứ vào môi trường địa hình tương đối tốt, mối quan hệ của vật kiến trúc xây dựng trên đó, thái độ của cuộc sống… Ngoài ra đương nhiên bình diện đưa ra hoặc hình thái của công trình kiến trúc. Khi điều kiện địa lý không tốt, căn cứ theo kinh nghiệm kiểm chứng để cải thiện hoặc kiêng kỵ, đưa ra lời chỉ đãn và khuyên răn. Vì thế, một ngôi nhà có gia tướng đẹp chính là bắt nguồn từ những phán đoán thông thường. Điều này phù hợp với ngôi nhà mà chúng ta sinh sống.

Về vấn đề sức khỏe của bản thân và thuận tiện khi sử dụng

Nền móng của gia tướng có thể nói đơn giản là “ ngôi nhà xây dựng trên cơ sở mang lại sức khỏe cho mọi người, hơn nữa sử dụng cũng rất thuận tiện.” Ví dụ, những ngôi nhà có ánh nằng mặt trời chiếu tốt là cát tường, còn ngôi nhà mà mặt trời chiếu không tốt là hung tướng, điều nay cũng là lẽ đương nhiên. Nếu cảm thất ngôi nhà nào đó u ám và ẩm thấp thì tướng nhà không tốt, sống trong ngôi nhà như thế cũng sẽ dễ sinh bệnh. Như vậy, sự cát hung của gia tướng là ở nghệ thuật thiết kế xây dựng nhà.

Trong thuyết pháp của gia tướng bộ phận mê tín tương đối nhiều nhưng cơ bản là ở có thể suy nghĩ thấu đáo tới mối quan hệ giữa tự nhiên và nơi ở, tính hợp lý của nơi ở, vì vậy gia tướng chân chính không thể mê tín. Ngoài ra, để hiểu rõ nhiều hơn nữa về phong thủy trong thiết kế nhà ở thì các bạn có thể đọc tại mục phong thủy trong xây dựng của chúng tôi.


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay