Thiết kế ánh sáng lựa chon tối ưu cho những căn phòng nhỏ hẹp

Để tạo được những hiệu ứng tốt về ánh sáng trong thiết kế ánh sáng trước hết bạn phải hiểu rõ về ba loại ánh sáng để vận dụng chúng trong thiết kế nội thất đúng cách.

Thiết kế ánh sáng rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Ánh sáng thu hút ánh nhìn của bạn, mang lại cảm nhận về đồ nội thất, kiến trúc của căn phòng, tạo nên không gian sống, đặc biệt thiết kế ánh sáng là lựa chọn tốt cho những ngôi nhà có ít không gian để trang trí nội thất. Có rất nhiều thứ có thể làm được với ánh sáng: tạo ra một căn phòng ấm áp, tươi tắn, tạo các điểm nhấn thu hút…Để tạo nên được những hiệu ứng ánh sáng trong các thiết kế ánh sáng trước hết bạn phải hiểu rõ được ba loại ánh sáng để vận dụng chúng trong các thiết kế nội thất sao cho đúng cách.

Bạn có thể tham khảo thêm phong cách thết kế nội thất của Nhật Bản tại đây

Có 3 loại ánh sáng khác nhau, một số loại ánh sáng từ bóng đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn dây tóc có thể thuộc cả hai loại.

1. Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là cấp độ ánh sáng mà mọi người thường đươc đề cập đến đầu tiên. Nó bao gồm các loại như:

– Đèn chùm

– Đèn hướng lên trên (đèn treo tường)

– Đèn hướng xuống dưới (đèn trần)

– Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tổng thể là nguồn ánh sáng chính cho bất kỳ căn phòng nào, là yêu cầu căn bản của một ngôi nhà. Sử dụng các loại bóng đèn theo chủng loại khác nhau sẽ thay đổi sự ấm áp của căn phòng nhưng hiệu ứng của ánh sáng tổng quát quá chung để làm nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

2. Ánh sáng tập trung hoặc ánh sáng chức năng

Ánh sáng tập trung thường được dùng trong các công việc như: đọc sách, nấu ăn, bàn làm việc. Đèn chiếu sáng có ánh sáng tập trung như:

– Đèn trên bàn, đèn sàn

– Đèn máng

– Đèn đường

– Đèn trong tủ chiếu sáng

Những loại đèn sáng này thường có xu hướng giảm khoảng rộng chiếu sáng, tập trung vào khu vực thực hiện chức năng, tạo ra hiệu ứng cho riêng khu vực được chiếu sáng. Ví dụ: Khi căn phòng có đèn sàn tỏa ánh sáng màu hổ phách cạnh ghế sofa sẽ làm cho căn phòng có cảm giác ấm cúng.

3. Ánh sáng trọng tâm

Ánh sáng loại này thường đóng vai trò trang trí nhiều hơn chức năng chiếu sáng. Ánh sáng trọng tâm có xu hướng êm dịu hơn ánh sáng tập trung. Các loại bóng đèn có ánh sáng trọng tâm như:

– Đèn treo tường

– Đèn máng

– Đèn trang trí

Ánh sáng trọng tâm thu hút sự chú ý vào điểm nhấn của căn phòng (là một trong số những chuẩn mực của thiết kế nội thất), làm nổi bật những điểm nhấn trong căn phòng.

Hãy đem ánh sáng làm tăng cảm xúc cho bất kỳ căn phòng nào với việc sử dụng ba loại ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về thiết kế nội ngoại thất khác tại chuyên mục: sách thiết kế nội thất

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay