Những kiêng kị trong việc bố trí bếp

Theo thứ tự Ngũ Hành tương sinh trong Kinh Dịch, Đông thuộc Mộc, Nam thuộc Hoả. Vì vậy, bếp lò hướng về phía Nam có Hoả vượng hoặc phí Đông có Mộc sinh Hoả, đều là những phương vị đại cát đại lợi.

Vị trí của bếp nếu được bố trí theo những quy luật dưới đây thì sẽ rất phù hợp phong thuỷ truyền thống, hoàn cảnh hiện tại và tâm lý học.

1/ Bếp kị đối diện với cửa

Theo quan niệm phong thuỷ truyền thống, bếp là nơi nấu nướng thức ăn nuôi dưỡng sự sống. Vì vậy, không nên để khí từ cửa xông thẳng vào bếp, nếu không gia đình sẽ bị hao tổn nhiều.

2/ Kị đặt gần bồn rửa

Bếp thuộc Hoả, bồn rửa thuộc Thuỷ, Thuỷ Hoả tương khắc. Vì vậy, không nên bố trí bếp và bồn rửa quá gần nhau, để tránh mang lại nguy hiểm. Đặc biệt, cần chú ý là vị trí của bếp kị bị kẹp giữa hai “Thuỷ”, tức là không được đặt bếp lò ở giữa bồn rửa và máy giặt.

3/ Cửa tủ lạnh kị đối diện cửa lò bếp

Một khuyết điểm thường gặp trong nhà ở hiện đại là thường bố trí cửa tủ lạnh đối diện với lò bếp do không gian chặt hẹp. Tủ lạnh dễ bị nhiễm khói dầu, làm thức ăn bên trong dễ biến chất. Khói dầu cũng làm cho tủ lạnh dễ bị bẩn. Mặt khác, trong phong thuỷ, tủ lạnh thuộc Thuỷ, bếp thuộc Hoả, Thuỷ Hoả xung khắc. Người nấu ăn ở tư thế bị kẹp giữa Thuỷ và Hoả, dễ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

4/ Cố gắng tránh tình trạng “bếp vô căn”

Do diện tích sử dụng hẹp, người ta thường đặt bếp ở bệ cửa sổ hoặc trên lưới chống trộm, tạo nên thế bếp treo lơ lửng, được gọi là “bếp vô căn”. Tốt nhất là để bếp sát đất, như thế có thể lấy được khí từ đất, tránh được sự rủi ro.

5/ Kị xà ngang đè đầu

Phong thuỷ có quan niệm xà ngang đè đầu là bất cát, bất lợi. Bếp lò có xà ngang đè đầu sẽ có hại cho sức khoẻ của phụ nữ. Vì phụ nữ thường làm những công việc nhà, bếp có xà ngang đè đầu sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của phụ nữ.

6/ Không nên đặt giường ngủ gần bếp

Khi nấu nướng, khói dầu và hơi nòng sẽ toả ra và bám vào giường ngủ, cũng không tốt.

7/ Sau lưng bếp kị trống trải

Lưng bếp tựa vào tường. Nếu lưng bếp không có vật chắn thì sẽ khó khống chế lửa và khói dầu, không an toàn. Lưng bếp được chắn bằng thuỷ tinh, cũng bất cát.

Mọi nhu cầu thiết kế nội thất liền kề, biệt thự, chung cư,… Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0911.050.673 hoặc theo bảng thông tin khách hàng dưới đây:

ĐĂNG KÝ NHÂN BẢNG DỰ TOÁN VÀ BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay