Tuổi Dậu

Gà (tuổi Dậu) đứng hàng thứ 10 trong 12 sinh tiêu, phối với 12 địa chi là “Dậu”, cho nên giờ Dậu là từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối (tức là từ 17 giờ đến 19 giờ). Dịch quái lấy quẻ Tốn làm gà.

TRUYỀN THUYẾT VỀ TUỔI DẦN

Tương truyền thời cổ, Kê vương là một tên siêng ăn mà biếng làm, hiếu thắng, cả ngày gây chuyện, hơn nữa lấy việc đánh nhau làm vui, những đức tính này ngày nay còn lưu lại nơi gà. Khi Ngọc đế phong sinh tiêu, xét công lao của động vật đối với con người, Kê vương đương nhiên không được xếp vào. Có một ngày, ngựa được loài người sủng ái, được phong sinh tiêu, Kê vương trong lòng rất ngưỡng mộ, thế là bèn lân la tới hỏi:

“Mã đại ca, đại ca có vinh dự ngày hôm nay là nhờ vào cái gì vậy?”

Ngựa đáp:

“Ta lúc thời bình làm việc canh tác, thời chiến thì xông pha trận mạc, lập biết bao công lao cho loài người, đương nhiên phải được họ yêu thương”.

Kê vương nói:

“Đệ cũng muốn được phong sinh tiêu, được người ta tôn trọng”.

Ngựa chỉ cho Kê vương, nói:

“Muốn được người ta thương không khó, chỉ cần đệ phát huy sở trường của mình, làm cho con người một việc gì thực tế. Nói về những con vật đã được phong sinh tiêu, trâu có thể cày bừa, chó có thể giữ nhà, heo có thể cung cấp thịt cho người, rồng có thể làm mưa, còn đệ suốt ngày chẳng làm gì, làm sao nói có công trợ giúp cho loài người?”.

Kê vương trong lúc về nhà, nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng nghĩ ra cách dùng cái mỏ của mình để đánh thức mọi người dậy vào buổi sáng. Thế là mỗi ngày, kê vương thức dậy sớm, vừa sáng là gáy mỏ đánh thức mọi người dậy. Loài người rất cảm ơn công lao của Kê vương quyết định xin Ngọc đế liệt Kê vương làm thần trong 12 sinh tiêu.

Nhưng lúc ấy, Ngọc đế phong sinh tiêu theo tiêu chuẩn chỉ chọn loài thú mà không chọn loài điểu. Trong loại súc vật, ngựa, trâu, dê, chó đều có phần, chỉ một mình gà là không được. Việc này làm cho Kê vương sốt ruột, nó sốt ruột đến nỗi đỏ cả mặt, sần cả cổ, nhưng cũng chẳng có kết quả. Tối ngày nọ, Kê vương cứ mãi suy nghĩ về chuyện này mà không thông, trăn qua trở lại không ngủ được, chợt đâu hồn hay thẳng lên Thiên cung, đến trước điện của Ngọc đế, nó khóc lóc nói mình mỗi sáng sớm đều gọi mọi người thức dậy, công lao khá lớn, vậy mà không được liệt vào thuộc tướng. Ngọc đế nghĩ, công lao của Kê vương cũng lớn thực, tiêu chuẩn tuyển sinh tiêu của mình quả có sai lầm, thế là Ngọc đế bèn hái đoá hoa hồng trước điện cài lên đầu Kê vương, để biểu thị tưởng thưởng. Đoá hoa hồng ngày nay là cái mào gà.

Kê vương sau khi giật mình tỉnh dậy, phát hiện trên đầu mình đúng là có một đoá hoa hồng. Thế là nó đội cái hoa hồng đi đến gặp Tứ đại thiên vương, Tứ đại thiên vương nhận đó là hoa hồng của Ngọc đế, biết Ngọc đế xem trọng Kê vương, bèn phá lệ cho Kê vương tham dự cuộc tuyển chọn sinh tiêu.

Đến ngày lên Thiên cung, gà sợ chó chiếm ưu thế, vừa chạy vừa bay lên phía trước. Chó gấp rút đuổi theo, mãi vẫn không đuổi kịp, kết quả là đứng sau gà. Từ đó, chó không có thiện cảm với gà, hễ gặp gà là rượt đuổi.

TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI DẬU

+ Tính tình người tuổi Dậu: Dịu hiền, cẩn thận, đảm đang, hay thể hiện mình, có óc tổ chức, làm việc đến nơi đến chốn, quả quyết, có quan niệm kinh tế, nhưng hay chuộng hư vinh, đôi khi quá bới lông tìm vết.

+ Tình yêu người tuổi Dậu: Biết ăn nói và khéo đối nhân xử thế, nên rất thu hút người khác phái, hơi kiêu ngạo, đảm đang lo toan sự nghiệp lẫn gia đình. Tuổi này hợp với tuổi Sửu, tuổi Ngọ, tuổi Tỵ.

+ Nghề nghiệp người tuổi Dậu: Kế toán, thống kê, thủ quỹ, thư ký, nhà doanh nghiệp, ca sĩ, diễn viên, người làm công tác nghệ thuật.

+ Thời vận người tuổi Dậu: Số phận tốt đẹp suốt đời, sống cuộc đời đầy đủ, hạnh phúc mỹ mãn.

+ Lời khuyên cho người tuổi Dậu: Yêu cầu quá khắt khe đối với người khá, nên bớt cằn nhằn và nhiều chuyện, để tránh phiền phức không đáng.

TUỔI DẬU ỨNG VỚI NGŨ HÀNH

NĂM SINH
ỨNG VỚI NGŨ HÀNH
Tân Dậu (1921, 1981...)
Mộc
Kỷ Dậu (1909, 1969,
2029...)
Thổ
Ất Dậu (1945, 2005...)
Hoả
Quí Dậu (1933, 1993...)
Thuỷ
Tân Dậu (1921, 1981...)
Kim

Tuổi Quí Dậu

Gà trong chuồng (thuộc mệnh Kim trong ngũ hành) (người sinh năm 1933, 1993…) là người ngay thẳng, công bằng, cả đời sống đơn giản, có tiền lộc, cuộc sống ổn định, họ hàng ít quan tâm, làm việc ít kết quả, là người bình thường không nghèo cũng không giàu, hậu vận khá lớn. Phụ nữ thì mang mệnh giúp hưng gia lập nghiệp.

+ Số cát tường cho người tuổi Quí Dậu: 3, 8

+ Ngày tốt cho người tuổi Quí Dậu: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Quí Dậu: Tầng thứ 5.

+ Màu thích hợp người tuổi Quí Dậu: Xanh nhạt, đỏ, cam.

Tuổi Ất Dậu

Gà gáy trưa (thuộc mệnh Thuỷ trong ngũ hành) (người sinh năm 1945, 2005…) là người mau mồm, ngay thẳng, chí khí hiên ngang, tiền lộc đủ dùng, phúc thọ song toàn, anh em tuy có đủ nhưng khó được như nhau, họ hàng hoà thuận, là phụ nữ thì mang mệnh làm cho tiền tài đến lâu, ổn định.

+ Số cát tường cho người tuổi Ất Dậu: 4, 9

+ Ngày tốt cho người tuổi Ất Dậu: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Ất Dậu: Tầng thứ 10.

+ Màu thích hợp người tuổi Ất Dậu: Xám, đen, trắng.

Tuổi Đinh Dậu

Gà sống độc lập (thuộc mệnh Hoả trong ngũ hành) (người sinh năm 1957, 2017…) là người vui vẻ, đa tình, được nhờ quan. Lúc nhỏ vất vả gian khổ nhưng hậu vận cảnh nhà khấm khá lên. Là phụ nữ mang mệnh thanh tú, xinh đẹp, có cả thành công và thất bại, hậu vận rất may mắn, hưng thịnh.

+ Số cát tường cho người tuổi Đinh Dậu: 3, 8

+ Ngày tốt cho người tuổi Đinh Dậu: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Đinh Dậu: Tầng thứ 5.

+ Màu thích hợp người tuổi Đinh Dậu: Xanh nhạt, đỏ, cam.

Tuổi Kỷ Dậu

Gà gáy sáng (thuộc mệnh Thổ trong ngũ hành) (người sinh năm 1090, 1969, 2029…) là người thông minh, tài lộc đầy đủ, họ hàng khó nhờ, sớm có con cái, làm việc như ý, mọi việc đều thông, rộng lượng vợi mọi việc, coi sự quan tâm là may mắn. Là phụ nữ thì nhiều phương kế, mang mệnh không hề gặp đại hoạ, nguy khốn.

+ Số cát tường cho người tuổi Kỷ Dậu: 2, 7.

+ Ngày tốt cho người tuổi Kỷ Dậu: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Kỷ Dậu: Tầng thứ 4.

+ Màu thích hợp người tuổi Kỷ Dậu: Nâu, đỏ, vàng.

Tuổi Tân Dậu

Gà long tàng (thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành) (người sinh năm 1921, 2981…) là người lanh lợi, tinh thần sảng khoái, sống đơn giản, được người kính trọng, tiền tài đủ dùng, họ hàng thân thích thờ ơ, cốt nhục có tình cảm không sâu đậm, là phụ nữ là người hiền đức, mang mệnh giúp gia đình hưng thịnh.

+ Số cát tường cho người tuổi Tân Dậu: 1, 6.

+ Ngày tốt cho người tuổi Tân Dậu: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Tân Dậu: Tầng thứ 9.

+ Màu thích hợp người tuổi Tân Dậu: Xanh đen, lam, đen, lục.

NGƯỜI TUỔI DẬU VỚI CÁC THÁNG

+ Người tuổi Dậu sinh tháng giêng: Tiết đầu xuân. Tính độc lập, không thích nhờ vả, đủ ăn đủ mặc. Sức khoẻ tốt, tinh thần minh mẫn, thích tự do đi lại.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng hai: Tiết kinh trập. Tinh thần nhanh nhẹn, sảng khoái, cả đời làm việc đều vững tinh thần, bình tĩnh thì làm việc gì cũng thuận lợi, thanh cao nho nhã, giàu lòng mến khách.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng ba: Tiết thanh minh. Tính cách nhanh nhạy, thông minh năng động, giỏi ứng biến, thanh danh sớm, thăng chức nhanh, lương bổng cao, cuộc sống yên ổn giàu có, đông con cháu.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng tư: Tiết lập hạ. Có tài chỉ huy, có năng khiếu văn học, hay gặp nguy hiểm, một đời vất vả.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng năm: Tiết mang chủng. Danh lợi bình thường, cơm áo đủ dùng, có tài trọng dụng, biết làm vui lòng mọi người.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng sáu: Tiết tiểu thử. Tính tình ương bướng, không thích làm theo sự chỉ dân của người khác, tự mình làm tất cả nên cả đời vất vả.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng bảy: Tiết lập thu. Cơm ăn áo mặc đầy đủ. Tính tình thông minh, nhạy bén, ý chí và hành động kiên quyết, cố gắng không ngừng sẽ giàu có, thu nhập cao, có thể thấy trước sự no đủ.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng tám: Tiết bạch lộ. Thông minh nhạy bén, vượt qua mọi trở ngại để tiến lên phía trước, mọi dự tính đều như ý, danh lợi vẹn toàn.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng chín: Tiết hàn lộ. Vừa ăn vừa làm, tự mình làm việc thì con đường tiền tài sẽ thông, vui vẻ, cả đời không lo vất vả.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng mười: Tiết lập đông. Tài lực bình thường, gặp việc khó một mình làm chưa đủ mà phải cùng mọi người dựa vào nhau mới thành công.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng mười một: Tiết đại tuyết. Có tài năng, chỉ quan tâm đến hoàn cảnh bên ngoài mà ít chú ý bên trong, khó tránh khỏi vất vả, mỗi lần gặp khó khăn đều phải tự mình vượt qua.

+ Người tuổi Dậu sinh tháng mười hai: Tiết tiểu hàn. Sức khoẻ dồi dào, làm việc vất vả, kinh doanh thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

NGƯỜI TUỔI DẬU VÀ ĐƯỜNG TÌNH DUYÊN

Người tuổi Dậu nói chung đều có tính thẳng thắn và hơi “kỳ lạ”, tức là thích được mọi người chú ý.

Nam giới tuổi Dậu thường thích phụ nữ hoạt động vì họ thích thể hiện bản thân, muốn người khác biết tài năng và trí tuệ của mình. Tuy vậy, người tuổi Dậu vẫn thường bị trục trặc trong đường tình duyên, bạn cũng thường đánh mất bản thân để giành lấy tình cảm của người mà bạn yêu. Bạn nên nhớ, sự nhiệt tình thái quá của bạn, đôi khi cũng làm người khác khó chịu.

Nam tuổi Dậu có thái độ với tình yêu là sùng bái tự do, bạn luôn yêu cầu tuyệt đối bình đẳng.

Nữ tuổi Dậu thường là người hoạt bát, mạnh bạo, phóng thoáng, nhiều khi che lấp cả đàn ông. Trong tình yêu, bạn luôn chủ động, nhưng những lúc cần thiết bạn cũng biến thành người phụ nữ trầm tính rất đáng yêu. Nhưng bạn là người không chịu sống trong tình yêu ràng buộc, bạn luôn thích những người đàn ông cao lớn, đẹp trai, phóng khoáng.

Tuy hướng ngoại nhưng trong gia đình nữ tuổi Dậu luôn là người vợ tốt, rất quan tâm đến chồng con.


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay