Tuổi Hợi

Heo (tuổi Hợi) xếp vị trí cuối cùng trong 12 sinh tiêu, phối với 12 địa chi là thuộc “Hợi”, cho nên giờ Hợi là từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối (tức là từ 21 giờ đến 23 giờ).

TRUYỀN THUYẾT VỀ TUỔI HỢI

Hợi là một trong lục súc, người Trung Quốc có mối quan hệ với heo không phải là bình thường, phần lớn thịt làm thực phẩm của họ là từ thịt heo. Dân gian có truyền thuyết, xưa có mọt viên ngoại giàu có, ruộng vườn rất lớn, chỉ có điều là không có con. Ngờ đâu tuổi gần 60 lại có con. Cả nhà mừng rõ, bà con tới chúc mừng. Viên ngoại mở tiệc lớn ăn mừng, trong buổi tiệc có một vị thầy tướng đến trước mặt đứa bé, thấy đứa bé có trán rộng mặt to, tai lớn có thành quách, thiên đình đầy đặn, vừa trắng vừa béo, thì đoán đứa bé là người sau này đại phú đại quý.

Đứa bé mập mạp sinh trưởng trong gia đình giàu có, từ nhỏ chỉ biết đưa tay ra mặc áo, ăn thì mở miệng, chẳng học hành gì cả, chuyện nghề nông cũng chẳng biết, chỉ suốt ngày ăn chơi lêu lổng, cho rằng tướng mệnh đã định, phú quý không ai bì, thì cần gì làm lụng cho cực khổ. Đứa bé cứ vậy lớn lên, cha mẹ đều qua đời, gia đạo sa sút, điền sản bán hết, gia nghiệp không còn. Đứa bé béo phì vẫn tiếp tục tiêu xài như nước, cuối cùng phải chết đói trong phòng.

Sau khi đứa bé béo phì chết âm hồn không tan, đến âm phủ cáo trạng, nói tưởng của mình là tướng phú quý, không thể chết thảm như vậy được. Diêm vương bèn dẫn âm hồn này lên Thiên cung gặp Ngọc đế, xin Ngọc đế định đoạt. Ngọc đế gọi Táo thần ở nhân gian hỏi tại sao người có tướng giàu sang như vậy lại chết đói. Táo thần nhất nhất báo cáo hành vi không chịu học hành, không chịu làm việc, chỉ biết ăn chơi của tên nhóc cho Ngọc đế nghe.

Ngọc đế nghe xong cả giận, lệnh cho quan nghe thánh chỉ xử tên nhóc béo phì. Ngọc đế nói:

“Người có tướng tuy tốt, nhưng lười biếng thành tính, nay phạt người làm heo, đi ăn đồ tạp”.

Lúc đó, vừa may Thiên cung đang lúc tuyển 12 sinh tiêu. Một vị quan sai ở Thiên cung hồ đò nghe lầm “ăn đồ tạp” thành “làm sinh tiêu”. Liền mang tên nhóc béo phì xuống nhân gian. Từ đó tên nhóc béo phì thành heo, tức ăn đồ tạp, lại vừa làm sinh tiêu.

Có một thuyết khác nói heo dựa vào sức mình mà được làm sinh tiêu. Cái ngày trên Thiên cung chọn sinh tiêu, Ngọc đế quy định phải lên Thiên cung đúng giờ, lấy 12 con vật lên thiên cung đầu tiên làm sinh tiêu. Heo tự biết bản thân mình thân thể ục ịch đi đứng chậm chạp, bèn nửa đêm thức dậy đi trước để xếp hàng làm sinh tiêu. Do đường xa, chướng ngại nhiều, heo liều mạng mới bò tới Nam thiên môn nhưng giờ xếp hàng sinh tiêu đã qua. Heo cố van nài, các lúc súc khác cũng cầu xin hộ, cuối cùng thiên thần cảm động bèn cho heo vào Nam thiên môn, làm sinh tiêu cuối cùng.

TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI HỢI

+ Tình tình người tuổi Hợi: Tôn thờ nghĩa lý và tình người, trung thành, dịu dàng, khoan dung độ lượng, hào phóng, có khả năng quản lý tài chính, đôi khi nhẹ dạ, mù quáng.

+ Tình yêu người tuổi Hợi: Trong sáng, tình cảm phong phú, không bày tỏ tình cảm một cách dễ dàng, kín đáo. Tuổi này hợp với tuổi Mùi, tuổi Mão, tuổi Thìn, tuổi Dần.

+ Nghề nghiệp người tuổi Hợi: Thương gia, giám đốc, ca sĩ, minh tinh màn bạc, người mẫu, hoạ sĩ.

+ Thời vận người tuổi Hợi: Tốt nhất trong 12 con giáp, có phước tinh chiếu sáng, thành đạt rất sớm.

+ Lời khuyên cho người tuổi Hợi: Làm việc thiếu kiên trì, không biết vận dụng mánh khoé, nên cẩn thận trong công việc.

TUỔI HỢI ỨNG VỚI NGŨ HÀNH

NĂM SINH
ỨNG VỚI NGŨ HÀNH
Đinh Hợi (1947, 2007...)
Thổ
Ất Hợi (1935, 1995...)
Hoả
Quý Hợi (1923, 1983...)
Thuỷ
Tân Hợi (1911, 1971...)
Kim
Kỷ Hợi (1959, 2019...)
Mộc

Tuổi Ất Hợi

Lợn quá vãn (thuộc mệnh Hoả trong ngũ hành) (người sinh năm 1935, 1995…) là người hoà nhã, thuở nhỏ nhiều tai ách, cha mẹ có tội, vợ chồng hoà hợp, bách niên giai lão, từ trung niên trở đi tài lộc hưng vượng, con cái được nhờ, vận phát về già.

+ Số cát tường người tuổi Ất Hợi: 3, 8.

+ Ngày tốt người tuổi Ất Hợi: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Ất Hợi: Tầng thứ 9.

+ Màu thích hợp người tuổi Ất Hợi: Đỏ, tím, xanh.

Tuổi Đinh Hợi

Lợn quá sơn (thuộc mệnh Thổ trong ngũ hành) (người sinh năm 1947, 2007…) là người thông minh lanh lợi, tự lập tự cường, con cái có hình dáng tuấn tú, việc tốt đến muộn, bình sinh thích làm việc thiện, tài lộc vượng. Nữ thì bình ổn, là mệnh có tài lộc từ bên ngoài.

+ Số cát tường người tuổi Đinh Hợi: 3, 7.

+ Ngày tốt người tuổi Đinh Hợi: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Đinh Hợi: Tầng thứ 4.

+ Màu thích hợp người tuổi Đinh Hợi: Vàng, đỏ, tím, đen.

Tuổi Kỷ Hợi

Lợn trong sân (thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành) (người sinh năm 1959, 2019…) là người mưu kế lanh lợi, ăn mặc bình ổn, anh em khó nhờ, họ hàng lạnh nhạt, con cái có hình dáng đẹp, vợ chồng hoà thuận. Nữ thì thân nhàn, là mệnh phát đạt về già.

+ Số cát tường người tuổi Kỷ Hợi: 1, 6.

+ Ngày tốt người tuổi Kỷ Hợi: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Kỷ Hợi: Tầng thứ 6.

+ Màu thích hợp người tuổi Kỷ Hợi: Đen, lam, lục.

Tuổi Tân Hợi

Lợn trong cây (thuộc mệnh Kim trong ngũ hành) (người sinh năm 1911, 1971, 2031…) là người không ưa gây phiền phức, mọi chuyện bình thường, thời trẻ tài lộc không tụ, về già gặp được lương duyên, có thể gọi là mệnh vinh hoa phú quý. Nữ là mang hạnh phúc, êm đẹp.

+ Số cát tường người tuổi Tân Hợi: 0, 5.

+ Ngày tốt người tuổi Tân Hợi: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Tân Hợi: Tầng thứ 4.

+ Màu thích hợp người tuổi Tân Hợi: Trắng, vàng, nâu.

Tuổi Quí Hợi

Lợn dưới rừng (thuộc mệnh Thuỷ trong ngũ hành) (người sinh năm 1923, 1983…) là người cương trực, giàu tình cảm, tài như ý, song họ hàng lạnh nhạt, là mạng tự lập, tay trắng lập gia, về già hưng vượng. Nữ giới mát tay chăn nuôi, hưởng phúc dày, trường thọ.

+ Số cát tường người tuổi Quí Hợi: 4, 9.

+ Ngày tốt người tuổi Quí Hợi: Thứ Hai.

+ Phong thuỷ hợp người tuổi Quí Hợi: Tầng thứ 1.

+ Màu thích hợp người tuổi Quí Hợi: Vàng, trắng, đen, lục.

NGƯỜI TUỔI HỢI VỚI CÁC THÁNG

+ Người tuổi Hợi sinh tháng giêng: Tiết đầu xuân. Tính tình thông minh hiền lành, hoạt bát lanh lợi, được mọi người tôn trọng; đường lợi lộc hanh thông, danh lợi vẹn toàn, gia đình hạnh phúc.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng hai: Tiết kinh trập. Bản tính thông minh, có trí tuệ, thái độ chuyên quyền, tôn nghiêm, tinh lực suy mãn, cả đời tốt lành.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng ba: Tiết thanh minh. Sức khoẻ dồi dào, khí chất kiên cường, chí khí cao thượng, được mọi người kính phục.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng tư: Tiết lập hạ. Bản tính thông minh, nhanh nhạy, chức vị quyền quý cao sang, tuy gặp chút ít khó khăn, song vẫn tròn chí lớn, sự nghiệp như ý, nhiệt thành trung hậu, vô cùng tốt lành.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng năm: Tiết mang chủng. Tính tình ôn nhu, có chút tài năng, song không có quyền lực. Sẽ thành công ở lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, kỹ thuật, muốn theo nghiệp lớn, song không mạnh dạn theo đuổi, cả đời bình lặng, được hưởng phúc về già.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng sáu: Tiết tiểu thử. Tính tình không đồng nhất, thay đổi bất thường, thiếu quyết đoán, một đời bình thường.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng bảy: Tiết lập thu. Tính tình độc lập, không thích dây dưa chuyện người, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, thế lực cường thịnh, nếu biết dưỡng tâm phẩm hạnh ắt có ngày thành công.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng tám: Tiết bạch lộ. Nhiều quyền uy, sự nghiệp thành đạt, được mọi người kính phục, uy phong lẫm liệt.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng chín: Tiết hàn lộ. Được mọi người mến mộ, nhàn rỗi thảnh thơi, tiêu dao tự tại, nhẫn nại kiên trì, sẽ được vinh hoa phú quý.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng mười: Tiết lập đông. An hưởng hạnh phúc trời ban, con người đoan chính thuần hậu, được mọi người mến mộ, tính tự lập, phấn đấu nhiều sẽ thành công, về già càng được hưng vượng.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng mười một: Tiết đại tuyết. Trung hiếu lễ nghĩa, tính tình cố chấp, dư ăn mặc, danh lợi vẹn toàn, suốt đời không ưu tư sầu não.

+ Người tuổi Hợi sinh tháng mười hai: Tiểu tiết hàn. Tính tình phóng khoáng, đủ ăn đủ mặc. An phận thủ thường không nhiều vất vả. Cả đời bình thường.

NGƯỜI TUỔI HỢI VÀ ĐƯỜNG TÌNH DUYÊN

Người tuổi Hợi đa phần phẩm hạnh đoan chính, tâm hồn thuận khiết, thành khẩn, thẳng thắn, rất được mọi người yêu  mến. Người tuổi Hợi rất chân thành trong tình cảm, họ không bao giờ lừa dối bạn. Sự say đắm và nét đáng yêu của người tuổi Hợi giúp bạn tiến xa trên đường tình duyên. Tình cảm của bạn sẽ ngày càng thắm thiết, ngọt ngào, vui vẻ.

Ngưởi tuổi Hợi cũng là mẫu người thiên về vật chất, họ rất biết cách hưởng thụ cuộc sống. Đôi khi họ là kẻ ham mê, đắm say thanh sắc.

Nữ tuổi Hợi tính tình ôn nhu, lương thiện, giàu tình cảm. Đối với người khác phái bạn là một cô vợ bé bỏng, dịu dàng rất đáng được chăm sóc, che chở. Sau khi lập gia đình bạn là một người mẹ rất tốt, biết chăm sóc con cái, nhà cửa, là một người vợ hiền đích thực.

Nam tuổi Hợi tính tình cũng ôn hoà, lương thiện nhưng đầu óc hơi nổi trội hơn đó là sự tỉnh táo kiên định. Trong tình yêu, đôi khi họ thiếu sự chủ động nhưng đầy mộng ước, cháy bỏng, nồng nàn. Bạn là người đòi hỏi sự chung thuỷ tuyệt đối, không bao giờ chấp nhận chuyện “bắt cá hai tay”.

Nói chung, tuổi Hợi hợp với tuổi Mùi, Mão, Thìn; gặp người tuổi Dần thì hung cát đan xen; không hợp lắm với người tuổi Tỵ, Thân.


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay