Tuổi Thìn

Rồng (tuổi Thìn) đứng hàng thứ 5 trong 12 sinh tiêu, phối với 12 địa chi gọi là Thìn, cho nên giờ thin trong thời thần của một ngày là khoảng từ 7 giờ sáng đến 9h sáng, còn gọi là “long thời” (giờ rồng).

TRUYỀN THUYẾT VỀ TUỔI THÌN

Theo truyền thuyết, rồng thời viễn cổ không có sừng, rồng lúc đó sinh sống trên đất liền. Bản thân nó rất cường tráng, có thể bay, giỏi bơi, muốn làm thuộc tướng, cũng muốn làm “thú vương” (vua loài thú), tranh địa vị với hổ. Thế là, nhân gian xảy ra một trận long tranh hổ đấu, kết quả là khó phân thắng bại. Cuối cùng, Ngọc đế biết được trận đấu dằng dai của chúng, bèn hạ chỉ gọi chúng lên Thiên đình để phân xử. Lúc đi, rồng nghĩ mình tuy to lớn, nhưng không oai phong bằng hổ, sợ Ngọc đế đánh giá mình thấp, không cho làm thú vương, cũng không xếp vào hàng thuộc tướng, Lúc đó, tiểu đệ là ngô công (con rết) mach kế, nói:

“Lão gà có một cặp sừng đẹp, chi bằng mượn của lão để đi, làm vậy Long đại ca nhất định sẽ thêm phần oai phong”.

Rồng nghe nói cả mừng bèn cùng rết đến tìm lão gà mượn sừng. Gà nghe nói rồng muốn mượn sừng của mình, nhất định không chịu. Rồng sốt ruột, chỉ lên trời thề, nói:

“Nếu ta không trả sừng lại cho ngươi, về đất liền sẽ chết ngay lập tức”.

Rết đứng một bên cũng nói vào:

“Nếu long đại ca không trả sừng cho lão, lão cứ tìm ta mà ăn thịt”.

Gà thấy rết đứng ra đảm bảo, bèn cho rồng mượn sừng.

Rồng và hổ đến Thiên cung, Ngọc đế thấy rồng và hổ đều rất oai phong, hổ làm vua loài thú trên đất liền, còn rồng thì làm vua loài thuỷ tộc ở dưới nước. Hổ tất nhiên có thể làm thuộc tướng, rồng cũng có thể thành thuộc tướng, chỉ có điều được xếp sau một chút. Thế là, rồng và hổ cả mừng, cáo từ Ngọc để trở về phàm trần. Sau khi trở về, rồng thầm nghĩ, nếu mang sừng trả cho gà, loài thuỷ tặc thấy mình trụi lủi thì sao có thể phục tùng cho được? Thế là rồng quyết định không trả sừng cho gà, một mạch phóng xuống nước, không trở lại đất liền nữa.

Gà thấy rồng không trả sừng, tức giận mặt đỏ cau, lòng cũng oán hận rết, rết vì chuyện này mà phải trốn vào các hốc đá để tránh mặt gà. Ngày nay chúng ta vẫn còn thấy mặt gà đỏ au, rết cũng khó mà bò ra mặt đất, vì một khi gà mà thấy được rết là xơi ngay. Hơn nữa mỗi sáng gà đều gọi:

“Long ca ca, trả sừng cho ta!”

Còn rồng thì từ đó cũng không dám lên đất liền.

Tuy rồng chỉ là con vật hư cấu trong 12 sinh tiêu nhưng người Trung Quốc đối với rồng lại vừa kính vừa sợ, đặc biệt xem nó như một con vật thần. Ngọc đế tự xưng là chân long thiên tử, còn bá tính thì tự xưng là truyền nhân của rồng.

TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI THÌN

+ Tính tình của người tuổi Thìn: Nhân cách cao, cương nghị, mạnh dạn, quả cảm, nhiệt tình, tấm lòng rộng rãi thẳng thắn, có chí cầu tiến mạnh mẽ, nhưng thiếu sự nhẫn nại, đôi khi hành sự nóng vội.

+ Tình yêu của người tuổi Thìn: Có sức thu hút thần kỳ đối với người khác phái, nhưng kiêu ngạo, thanh cai, thẳng thắn, tình cảm chân thật xuất phát tự đáy lòng, không thích chịu bất cứ sự gò bó nào cả. Tuổi này hợp với tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Dậu, tuổi Ngọ.

+ Nghề nghiệp hợp với người tuổi Thìn: Nhà chính trị, dạo diễn, luật sư, môi giới, nhà doanh nghiệp, vận động viên.

+ Thời vận của người tuổi Thìn: Thời vận tốt, đến trung niên hơi suy sụp, nhưng sẽ gặp may ngay sau đó, là số của thành công, còn nếu lúc trung niên nản chí sẽ không được thành công.

+ Lời khuyên cho người tuổi Thìn: Muốn thành công phải có thuỷ có chung.

TUỔI THÌN ỨNG VỚI NGŨ HÀNH

NĂM SINH
ỨNG VỚI NGŨ HÀNH
Canh Thìn (1940, 2000...)
Kim
Mậu Thìn (1928, 1988...)
Mộc
Bính Thìn (1916, 1976...)
Thổ
Giáp Thìn (1904, 1964,
2024...)
Hoả
Nhâm Thìn ( 1952, 2012,...)
Thuỷ

Tuổi Mậu Thìn

Rồng hiền lành (thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành) (người sinh năm 1928, 1988,…) là người hoạt bát, đầy sức sống, nhưng không thích đám đông, cốt nhục ly tán. Nữ là mạng hiền lương, bụng dạ ngay thẳng, vợ hiền chồng giỏi.

+ Số cát tường cho người tuổi Mậu Thìn: 1, 6.

+ Ngày tốt cho người tuổi Mậu Thìn: Chủ Nhật.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Mậu Thìn: Ở trên cao.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Mậu Thìn: Đen, vàng, xanh đen.

Tuổi Canh Thìn

Rồng nổi giận (thuộc mệnh Kim trong ngũ hành) (người sinh năm 1940, 2000,…) là người vui vẻ, hoạt bát, một đời lao động sương tuyết, danh lợi trọn vẹn, ăn mặc đủ dùng, trung niên bình thuận, về già hưng vượng. Nữ là mạng cần kiệm, đảm đang.

+ Số cát tường cho người tuổi Canh Thìn: 0, 5, 6, 9.

+ Ngày tốt cho người tuổi Canh Thìn: Chủ Nhật.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Canh Thìn: Ở trên cao.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Canh Thìn: Trắng, nâu, vàng.

Tuổi Nhâm Thìn

Rồng làm mưa (thuộc mệnh Thuỷ trong ngũ hành) (người sinh năm 1952, 2012,…) là người số mệnh vất vả, thuở nhỏ đã phải lao đao, tài lộc đến rồi đi, không vụ tài, về già phát tài phát phúc. Nữ là mạng đảm đang, vương tướng.

+ Số cát tường cho người tuổi Nhâm Thìn: 4, 9.

+ Ngày tốt cho người tuổi Nhâm Thìn: Chủ Nhật.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Nhâm Thìn: Ở trên cao.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Nhâm Thìn: Vàng, trắng, lam.

Tuổi Giáp Thìn

Rồng trong đầm (thuộc mệnh Hoả trong ngũ hành) (người sinh năm 1904, 1964, 2024,…) là người cả đời thanh nhàn, ăn mặc dồi dào, thuở nhỏ bình thường, thời trung niên dư giả, cốt nhục khó nhờ, về già có thể phát đạt.

+ Số cát tường cho người tuổi Giáp Thìn: 3, 8.

+ Ngày tốt cho người tuổi Giáp Thìn: Chủ Nhật.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Giáp Thìn: Ở trên cao.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Giáp Thìn: Vàng, xanh dương, xanh lục, tím.

Tuổi Bính Thìn

Rồng trên trời (thuộc mệnh Thổ trong ngũ hành) (người sinh nằm 1916, 1976,…) là người thông minh lanh lợi, vui tươi, hoạt bát, cả đời hưởng lộc bất tận, thân nhàn tâm khổ, thích giao kết bạn bè, trung niên sự nghiệp hưng vượng, về già có nhiều tài lộc. Nữ mạng hiền tài – đảm đang.

+ Số cát tường cho người tuổi Bính Thìn: 2, 7.

+ Ngày tốt cho người tuổi Bính Thìn: Chủ Nhật.

+ Phong thuỷ hợp cho người tuổi Bính Thìn: Ở trên cao.

+ Màu thích hợp cho người tuổi Bính Thìn: Vàng, nâu, cam, tím.

NGƯỜI TUỔI THÌN VỚI CÁC THÁNG

+ Người tuổi Thìn sinh tháng giêng: Tiết đầu xuân. Có tài, có chí khí, tay trắng thành gia.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng hai: Tiết kinh trập. Rồng bay lên trời, gặp được đại nhân, con đường tài lộc hanh thông, địa vị quyền uy.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng ba: Tiết thanh minh. Thanh tú thông minh, mẫn cảm, có tài năng, công danh lợi lộc vinh hoa phú quý, có chí lớn, lập đại công, anh hùng hào kiệt, được mọi người tin tưởng, ý chí sắc bén, bất khuất ngoan cường.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng tư: Tiết lập hạ. Một bước tiến xa ngàn dặm, là kỳ tài, danh lợi vẹn toàn, gia thế hùng mạnh, tinh lực tràn trề.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng năm: Tiết mang chủng. Giao long xuống biển, tính tình cương trực, nóng nảy, danh thơm nức tiếng.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng sáu: Tiết tiểu thử. Có nhiều tài năng bôn ba vất vả, thiếu đất dụng võ nên cuộc sống bính thường.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng bảy: Tiết lập thu. Mưa thu dầm dề, sinh lực dồi dào, mọi chuyện thành công, phú lộc lâu dài, trí tuệ hơn người, có tài sáng tạo, đảm lược tài trí, tinh thông nghệ thuật, công lợi hiển đạt.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng tám: Tiết bạch lộ. Hùng tài nhân kiệt, phong lưu nho nhã, vân du tứ hải, thích kết giao bạn bè, mọi chuyện thuận lợi, hưởng hạnh phúc tự nhiên, có khả năng cầm quyền lãnh đạo.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng chín: Tiết hàn lộ. Tính tình ôn thuận, bình an vui vẻ, mưu sự như ý, hiền lành đôn hậu, không chịu để ai ức hiếp, thỉnh thoảng cũng nổi nóng, phú quý vinh hoa, trừ bạo an dân, thăng tiến thuận lợi.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng mười: Tiết lập đông. Có chí lớn tài năng nhưng không gặp vận, an hưởng một đời, bình yên phẳng lặng.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng mười một:Tiết đại tuyết. Tuy có chí khí nhưng không thành công, gặp chuyện thì do dự, thiếu quyết đoán, cuộc sống vất vả.

+ Người tuổi Thìn sinh tháng mười hai: Tiết tiểu hàn. Danh vọng chí cao, song không có đất dụng võ, cả đời bình thường.

NGƯỜI TUỔI THÌN VÀ ĐƯỜNG TÌNH DUYÊN

Người tuổi Thìn rất có lý tưởng, nên yêu cầu chuyện gì phải thập mỹ thập toàn. Yêu cầu của bạn rất nhiều, nên những gì bạn bỏ ra luôn cao hơn người khác.

Thông thường người tuổi Thìn ít chủ động yêu người khác và hiếm khi buồn sầu vì chuyện tình yêu. Dù bạn là người ít chủ động, nhưng do bạn khẳng khái, nhiệt tình nên tình cảm đến với bạn khá êm đẹp. Sau khi kết hôn cuộc sống gia đình vô cùng hạnh phúc. Bạn phải biết trân trọng hôn nhân, đừng quá mơ mộng hão huyền.

Nữ tuổi Thìn, khi yêu thường chăm chú bản thân, say đắm trong vòng tay người yêu. Bạn cũng là người vợ hiền dâu thảo, lấy việc lo liệu gia đình, chăm sóc chồng con là niềm vui cuộc sống.

Khi nam tuổi Thìn ở bên ý trung nhân, anh ta thường lúng túng, bối rối, tuy quan tâm chăm sóc người yêu nhưng sự nhạy cảm quá mức cũng có thể gây ra chuyện giận hờn.

Người tuổi Thìn hợp tuổi Tý, tuổi Thân, tuổi Dậu. Nếu có thể kết được mối lương duyên ấy, sự nghiệp, tình yêu của bạn vô cùng tốt đẹp. Người tuổi Thìn không thật hợp với tuổi Tuất, tuổi Mão. Người tuổi Thìn lấy người tuổi Thìn ban đầu vất vả nhưng về sau tốt lành.


Recommended For You

About the Author: noithat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay